TOP 5+ mẫu xe nâng hàng trong kho bán chạy nhất

Xe nâng hàng là dòng xe được ứng dụng phổ biến ở các cơ sở sản xuất. Xe nâng hàng có thể di chuyển hàng hóa thuận lợi, góp phần tối ưu năng suất hiệu quả. Xe nâng hàng là gì? Có những dòng xe nâng nào? Ứng dụng và vai trò của xe nâng hàng? Cùng tìm hiểu qua bài viết của Kệ Sắt Hòa Mỹ nhé!

Xe nâng hàng là gì?

Xe nâng hàng được biết đến là dòng xe công nghiệp nhỏ gọn, tích hợp càng nâng và được vận hành bằng bộ phận thủy lực phía trước. Do vậy, xe nâng hàng có khả năng hạ xuống và nâng lên một lượng hàng cụ thể được lưu trữ trong pallet.

Xe nâng hàng là gì?

Loại xe này được ứng dụng ở hầu hết các lĩnh vực công nghiệp đa dạng.

Phân loại xe nâng hàng

Có khá nhiều dòng xe nâng hàng được cung cấp trên thị trường. Và thông thường chúng được chia thành hai tiêu chí sau đây:

Phân loại theo cách vận hành

 • Xe nâng hàng ngồi lái
 • Xe nâng hàng đứng lái
 • Xe nâng tay

Phân loại theo nhiên liệu

 • Xe nâng hàng điện
 • Xe nâng hàng dầu
 • Xe nâng hàng gas

Vai trò của xe nâng hàng

 • Xe nâng hàng có thể nâng hoặc hạ, di chuyển những kiện hàng đa dạng với các tải trọng khác nhau.
 • Có khả năng lắp những công cụ kẹp hàng để di chuyển những mặt hàng ống cồng kềnh. Nó cũng có thể nâng và di chuyển những mặt hàng rời.
 • Xe nâng hàng có thể dùng động cơ, thủy lực, ắc quy…
 • Động cơ cao của xe nâng hàng có khả năng bốc xếp, nâng hạ, xoay để vận chuyển sản phẩm.
 • Được ứng dụng ở đa dạng các lĩnh vực. Đặc biệt là nhà kho, bến cảng, kho hàng, đường sắt, nhà ga… Nhiều loại có tải trọng lớn và có loại được thiết kế chuyên biệt có thể chui container.

Những lợi ích khi sử dụng xe nâng

Có thể nói, xe nâng hàng đang là một thiết bị thiết yếu trong ngành công nghiệp ngày nay. Sử dụng xe nâng hàng mang lại những ích lợi thiết thực sau đây:

Tiết kiệm công sức: là giá trị đầu tiên mà xe nâng hàng mang lại. Loại thiết bị này có thể giảm thiểu sức lao động cho nhân công. Nhờ nó, bạn có thể vận chuyển và nâng hạ sản phẩm từ chỗ này sang chỗ khác thuận lợi, nhanh chóng hơn.

Đảm bảo an toàn khi vận chuyển hàng hóa: việc bốc xếp, vận chuyển hàng hóa thủ công sẽ làm gia tăng tỷ lệ tai nạn lao động hơn. Vì vậy, sử dụng xe nâng hàng có thể hạn chế và tránh được những tình huống rủi ro này.

Tiết kiệm thời gian, tối ưu hiệu suất: với nhiều dòng xe nâng khác nhau, tất cả hàng hóa sẽ được xử lý một cách gọn nhẹ. Thiết bị này có khả năng vận chuyển mọi chủng loại hàng, bao gồm cả những loại hàng có kết cấu phức tạp nhất. Nó cũng có thể chui vào những lối đi hẹp, hạ hàng từ trên cao xuống, xoay hướng… Điều này có thể tiết kiệm vô số thời gian và nâng cao hiệu suất của quá trình vận chuyển.

Tiết kiệm chi phí: Tất nhiên rồi, khi đã mang lại những lợi ích đã kể trên thì doanh nghiệp sẽ giảm thiểu được một lượng chi phí đáng kể.

Các loại xe nâng hàng thông dụng ở Việt Nam

Cùng tìm hiểu những dòng xe nâng phổ biến nhất hiện nay để có sự lựa chọn phù hợp nhất nhé.

Xe nâng tay điện thấp Pallet Truck

Xe nâng tay điện Pallet Truck là dòng xe nâng tay tích hợp động cơ điện hoặc trợ lực điện. Xe nâng tay điện Pallet Truck được đánh giá là thiết bị kho thiết yếu và ứng dụng hầu hết ở các doanh nghiệp.

Xe nâng tay điện thấp Pallet Truck

Dòng xe nâng này được xem là bước cải tiến mới từ xe nâng tay thủy lực. Xe nâng tay điện thấp Pallet Truck được bổ sung mô tơ điện, kết hợp các tính năng thú vị khác nhằm thỏa mãn tốt nhất nhu cầu vận chuyển sản phẩm của con người.

Xe nâng tay điện cao Pallet Stacker

Dòng xe nâng tay điện cao Pallet Stacker sở hữu kết cấu gần giống với loại xe nâng trên. Song, khác ở chỗ nó được bổ sung khung nâng cao tối đa 5.5 mét.

Xe nâng tay điện cao Pallet Stacker

Xe nâng Pallet Stacker không được thiết kế cabin điều khiển. Người điều khiển nó sẽ di chuyển phía sau hoặc sử dụng tay cầm để điều khiển trên bàn đứng. Dòng xe này không được tối ưu về tốc độ, chúng di chuyển khá chậm. Nhưng rất phù hợp với những lối đi hẹp.

Xe nâng Reach Truck

Dòng xe Reach Truck cũng là dòng xe nâng nhà kho, được dùng phổ biến cho những hoạt động trong nhà. Đặc trưng của nó là có khả năng vươn càng vào những kho kệ – điều hiếm thấy ở những dòng xe nâng khác.

Xe nâng Reach Truck

Cabin xe Reach Truck được kết cấu rộng, có mái che và sử dụng công nghệ mới mở rộng tầm nhìn cho người điều khiển hơn.

Xe nâng bán tự động

Dòng xe nâng bán tự động dùng động cơ điện để nâng hạ sản phẩm. Hoạt động vận chuyển của nó được thực hiện thủ công để kéo hoặc đẩy. Thiết bị này được trang bị một thiết kế nâng hạ với motor điện.

Xe nâng bán tự động

Xe nâng bán tự động là phiên bản cao cấp hơn của xe nâng pallet cơ. Nó được bổ sung cơ cấu nâng hạ auto, hỗ trợ đưa hàng lên cao. Xe nâng bán tự động phù hợp trong những không gian có địa hình phẳng, chủng loại hàng nhẹ.

Xe nâng điện Order Picker

Dòng xe Order Picker là thiết bị phù hợp với những dòng kho hẹp, hỗ trợ những hoạt động trên cao. Thiết bị này giúp nâng người lên những kệ cao, và chọn sản phẩm theo những đơn đã chuẩn bị trước. Do đó, xe Order Picker có thể di chuyển linh động trong không gian hạn chế.

Xe nâng điện Order Picker

Các loại xe đặc biệt khác

Ngoài những dòng xe nâng phổ biến trên, các doanh nghiệp có thể tham khảo thêm một số dòng khác như:

 • Xe nâng điện: Phù hợp hoạt động trong nhà, sử dụng nhiên liệu điện.
 • Xe nâng motor điện dùng cho lối đi hẹp: Phù hợp với nhà kho có lối đi nhỏ, sử dụng pin.
 • Xe nâng tay điện: Dùng cho ho hàng có khoảng cách ngắn, sử dụng pin.
 • Xe nâng động cơ đốt trong với lốp đặc: Dùng cho phần lớn những hoạt động ngoài trời, địa hình phẳng, sử dụng nhiên liệu xăng, dầu hoặc gas.
 • Xe nâng địa hình gồ ghề: Dùng cho công trường, sử dụng nhiên liệu gas, xăng, dầu.

Ứng dụng của xe nâng hàng trong các nhà kho

Việc dùng xe nâng hàng là cực kỳ thông dụng ngày nay, với nhiều chủng loại khác nhau nên thiết bị này có tính ứng dụng rất cao.

 • Công trường xây dựng: Gắn trên xe tải để tháo dỡ những vật liệu xây dựng dễ dàng hơn.
 • Nhà kho: Dùng để bốc xếp sản phẩm từ xe tải và vận chuyển ra hoặc vào kho hàng.
 • Khu vực tái chế: Dùng để dỡ hàng từ thùng chứa tái chế hoặc xe tải và di chuyển đến khoang phân loại.
 • Bến tàu: Di chuyển những container từ xe tải đến những khu vực chứa và di chuyển trên các con tàu.

Hy vọng những thông tin Kệ Sắt Hòa Mỹ cung cấp đã giúp bạn hiểu hơn về xe nâng hàng. Chúc bạn lựa chọn được dòng xe phù hợp!

Bài viết liên quan: Quy trình ứng dụng tiêu chuẩn 5S trong quản lý kho

Ban biên tập: Kệ Sắt Hòa Mỹ

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0848.611.612