Mã SKU là gì? Cách tạo và tra mã SKU nhanh nhất

Hiện nay việc đầu tư cho kho lưu trữ hàng hóa là điều hết sức quan trọng. Đây chính là nơi trực tiếp quản lý nguyên liệu, thành phẩm của mỗi doanh nghiệp. Với một khối lượng lớn như vậy việc kiểm kê không hề đơn giản. Do đó người ta sẽ dùng mã SKU cho từng sản phẩm. Vậy SKU là gì? Cách đọc và tra mã SKU trên sản phẩm như thế nào? Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này thì hãy dành ít phút để cùng Kệ Sắt Hòa Mỹ tìm hiểu nhé.

Mã sản phẩm SKU là gì? Cách Tra Mã Sku?

SKU là viết tắt của cụm từ stock keeping unit – đơn vị lưu kho. Thông thường mã này sẽ chứa một dãy số và chữ được dùng cho mỗi sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp muốn lưu trữ.

Mã sản phẩm SKU là gì?
Tra Mã Sku

Điểm mạnh của SKU nằm có sự đơn giản. Bằng một số các quy ước về thông tin cho sản phẩm bạn đã có thể tạo ra mã SKU cho riêng mình.

Ví dụ về mã SKU

Ví dụ như chúng ta sẽ tạo mã SKU cho: một chiếc áo phông Gucci màu trắng có kích thước trung bình.

Lúc này bạn có thể xây dựng mã SKU như sau: WHT-MED-T135-GUC

Trong đó

 • WHT: quy định màu sắc của sản phẩm (white – trắng).
 • MED: là thông tin về kích thước (medium – trung bình).
 • T135: là số kiểu của nhà sản xuất cung cấp cho sản phẩm này.
 • GUC: là mã của thương hiệu.

SKU được sử dụng để làm gì?

Theo dõi hàng tồn kho

Hàng hoá được lưu trữ trong kho gồm rất nhiều loại từ nguyên vật liệu, thành phẩm cho đến hàng lỗi. Do đó để quản lý một sản phẩm cụ thể người ta thường dùng mã hàng để phân loại chúng. Đặc biệt với những hàng hóa có thời hạn sử dụng ngắn thì mã SKU này sẽ cung cấp thông tin hữu hiệu nhằm lên kế hoạch xuất nhập sao cho phù hợp.

Phân loại mặt hàng

Dù đang kinh doanh sản phẩm hay dịch vụ nào thì tạo mã SKU cũng đều mang lại khá nhiều lợi ích. Nhờ vào mã này mà nhân viên kho có thể dễ dàng phân loại dựa theo mặt hàng, hạn sử dụng, … từ đó mang đến sự nhanh chóng và nâng cao hiệu suất làm việc. Thêm một điểm tiện lợi trong quá trình phân loại hàng là dù không sử dụng máy quét thì vẫn có thể dễ dàng hiểu.

Xác định xu hướng

Bằng cách tra mã SKU từng biến thể của sản phẩm nhân viên kho sẽ lập báo cáo cho những biến thể bán chạy nhất hoặc tồn kho nhiều nhất. Cũng nhờ những báo cáo này mà bộ phận kinh doanh và cấp trên xác định được đâu là những sản phẩm hoạt động không tốt. Từ đó điều chỉnh lại cơ chế sản xuất cùng chiến lược kinh doanh mang về nhiều lợi nhuận hơn.

Xác định xu hướng

Nâng cao trải nghiệm của khách hàng

Sử dụng máy quét để đọc mã SKU sau đó xác định số lượng hàng hóa tại cửa hàng là công việc thường ngày của nhân viên. Nhờ hoạt động này mà khi khách hàng cần thông tin về sản phẩm như kích thước, màu sắc, … nhân viên có thể nhanh chóng đưa ra câu trả lời. Điều này sẽ làm tăng trải nghiệm mua sắm của khách hàng, tạo được hình ảnh chuyên nghiệp hơn.

Tiếp cận các sàn thương mại điện tử

Hiện nay mua sắm online là xu hướng được nhiều người nhất là giới trẻ lựa chọn. Bằng cách sử dụng mã SKU trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, … bạn sẽ dễ dàng theo dõi số lượng hàng hóa để kịp thời cập nhật sao cho có thể tiếp cận gần hơn với khách hàng.

Hướng dẫn cách đặt và tra mã SKU sản phẩm

Nếu nhìn vào có thể bạn sẽ thấy rằng các mã SKU khá lằng nhằng rắc rối. Vậy nhưng sẽ đơn giản rất nhiều nếu như bạn có được phương thức tạo mã của riêng mình. Dưới đây là một số tip để tạo mã SKU đơn giản bạn có thể tham khảo.

Cách đặt mã SKU đơn giản

Một SKU sản phẩm bao gồm nhiều yếu tố kết hợp. Đó có thể là tên thương hiệu, mô tả ngắn sản phẩm, ngày tháng, kho hàng, kích cỡ, màu sắc, tình trạng, … đâu là thông tin cần thiết để bạn lưu trữ hàng hóa trong kho thì đều có thể dùng để tạo thành mã SKU.

Cách đặt mã SKU đơn giản

Thêm một ví dụ để bạn có thể dễ dàng hình dung hơn:

MVNM180SB27102022:

 • M: loại sản phẩm (milk – sữa)
 • VNM: tên thương hiệu (Vinamilk)
 • 180: dung tích (180ml)
 • SB: hương vị (strawberry – dâu)
 • 27102022: ngày sản xuất (27/10/2022)

Còn tùy thuộc vào nhu cầu lưu trữ của doanh nghiệp mà có thể thêm bớt và thay đổi các thông tin liên quan. Điều đặc biệt là dạng mã này không giới hạn về số lượng ký tự nên không quá gò bó khi tạo mã SKU.

Cách tra mã SKU

Mã SKU của hàng hóa thường sẽ không có quy chuẩn. Thế nên rất khó để bạn tra mã SKU của một sản phẩm nào đó. Nhất định phải biết được các quy tắc tạo ra thì mới có thể đọc vị nó. Thông thường thì chỉ những ai trong nội bộ kho hàng, doanh nghiệp mới có thể hiểu được các thông tin lưu trữ trên mã này. Đó là lý do vì sao mà chúng chỉ sử dụng trong nội bộ.

Mẹo giúp bạn tạo mã SKU hiệu quả, dễ nhớ

Để tạo được mã SKU dễ nhớ bạn có thể thử cân nhắc một số lưu ý sau đây:

 • Số lượng ký tự vừa đủ: mã này chỉ nên biểu thị những thông tin quan trọng của sản phẩm. Nên lựa chọn sao cho ngắn gọn đúng trọng tâm nhưng vẫn mang là hiệu quả cao. Các thông tin hiển thị trên bao bì có thể cân nhắc loại bỏ khi tạo mã.
 • Sắp xếp thông tin hợp lý: với những thông tin quan trọng cần được sắp xếp lên trên để dễ tìm kiếm và đối chiếu. Ngoài ra có thể phân cách chúng bằng dấu gạch ngang.
 • Các biến thể: cùng một loại sản phẩm nhưng có nhiều biến thể thì chắc chắn nó phải là thuộc tính bắt buộc mà mã SKU cần có. Ví dụ đối với quần áo giày dép thì size số và màu sắc là yếu tố lưu trữ để quản lý.
 • Chọn ký tự phù hợp: một số ký tự dễ gây nhầm lẫn như I và l (L viết thường), O và 0 hay những ký tự đặc biệt khác không nên xuất hiện trong mã SKU.
 • Nên có các quy ước về cách viết tắt của thông tin để tránh nhầm lẫn.

SKU và mã vạch có giống nhau không?

Cả SKU và mã vạch đều dùng để lưu trữ thông tin hàng hóa. Thế nhưng chúng lại khác nhau nhau về cách sử dụng và hình thức. Dễ thấy nhất sự khác nhau giữa chúng là SKU sẽ bao gồm cả chữ và số cùng một số ký tự đặc biệt, không giới hạn số lượng ký tự. Còn mã vạch chỉ có những con số và luôn duy trì ở 12 số.

SKU và mã vạch có giống nhau không?

SKU được tạo ra bởi một đơn vị doanh nghiệp nên người ngoài sẽ không thể hiểu và nắm bắt được thông tin của nó. Còn mã vạch lại có những quy ước được định sẵn nên một số người có thể đọc được nó. Hiểu đơn giản hơn thì SKU chính là thiết kế dành cho việc kiểm soát kho hàng nội bộ. Còn mã vạch sẽ được quy ước sao cho đồng nhất giữa các nhà bán lẻ.

Việc hiểu được SKU là gì, cùng với cách tạo và tra mã SKU sẽ giúp cho doanh nghiệp quản lý tồn kho hiệu quả. Thay vì tạo mã này thủ công bạn có thể sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng để tạo mã tự động. Nhờ đó quản lý hàng hóa từ xa hiệu quả, hạn chế các thất thoát hoặc rủi ro không đáng có.

Đọc thêm: Mã barcode là gì? Cách tạo mã vạch online miễn phí

Top 101 Mẫu Kệ Kho Hàng Mới Nhất 2023

Ban biên tập: Kệ Sắt Hòa Mỹ

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0848.611.612