5 giải pháp tăng sức chứa nhà kho công nghiệp

Tăng sức chứa nhà kho hay tối ưu diện tích kho là một chủ đề đang được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm. Vậy tại sao các nhà kho thường hết không gian? Có những phương thức nào có thể tăng sức chứa nhà kho mà không cần mở rộng phức tạp? Cùng Kệ Sắt Hòa Mỹ tìm hiểu trong bài viết sau.

Tại sao các nhà kho thường hết không gian?

Thiếu không gian là một tình trạng thường gặp trong các nhà kho công nghiệp hiện nay. Việc này có thể xuất phát từ những lý do sau đây:

Hàng tồn kho vượt ngưỡng cho phép: Nguyên nhân này xảy ra khi những đơn vị sản xuất nhập hàng về chứa một cách liên tục mà quên mất hàng tồn đang còn rất nhiều, làm không gian bị hạn chế.

Tại sao các nhà kho thường hết không gian?

Sản phẩm sai quá nhiều: Kế hoạch sản xuất và dự án kinh doanh ban đầu không chính xác sẽ dẫn đến nhiều hàng hóa, sản phẩm sai trong kho.

Không duy trì tiện ích không gian: Tiện ích nhà kho không được tối ưu và đảm bảo dẫn đến việc kho hàng lộn xộn, kém khoa học, xuất nhập hàng trì trệ dẫn đến sức chứa bị giảm đi.

5 Cách tối đa hóa việc sử dụng không gian lưu trữ trong kho mà không cần mở rộng

Từ những nguyên nhân trên, có thể thấy việc tăng sức chứa nhà kho là điều cần thiết. Việc này giúp diện tích mặt sàn, không gian kho được mở rộng hơn. Trên cơ sở đó, có thể gia tăng sức chứa hàng hóa và sản phẩm.

Mặc dù vậy, trong thực tế việc tăng sức chứa nhà kho không hề đơn giản. Dưới đây là 5 phương pháp tối đa hóa việc sử dụng không gian chứa trong kho mà các doanh nghiệp nên tham khảo.

Giảm chiều rộng lối đi

Những lối đi phổ biến trong các kho hàng thường có kích thước chiều rộng từ 3 – 4 mét, ví dụ như kệ Double Deep, kệ Selective. Mặc dù vậy, một vài thiết kế được sản xuất để phù hợp cho những lối đi nhỏ hơn, như hệ thống kệ VNA.

Giảm chiều rộng lối đi

Những thiết kế mới sau này thậm chí có những lối đi cực kỳ nhỏ, chiều rộng của nó còn chưa đến 1.8 mét. Giảm chiều rộng lối đi sẽ giúp gia tăng khả năng lưu trữ hàng hóa. Từ đó, có thể tăng sức chứa nhà kho đơn giản và hiệu quả.

Sắp xếp các mặt hàng liên quan cùng nhau

Các mặt hàng nếu sắp xếp không khoa học sẽ càng lãng phí thêm diện tích nhà kho. Do vậy, cần có phương pháp sắp xếp khoa học. Cụ thể, bạn nên thiết kế những vị trí lưu trữ riêng biệt cho từng mặt hàng. Mặt hàng giống nhau và liên quan sẽ được lưu trữ cùng một vị trí.

Những chỗ rộng có thể chứa các mặt hàng kết cấu phức tạp, cồng kềnh hoặc tải trọng nặng. Cách sắp xếp này giúp sử dụng phương thức vận chuyển bằng xe nâng, xe đẩy, xe chuyên dụng dễ dàng hơn. Với chỗ hẹp hơn, có thể lưu trữ những mặt hàng nhẹ, nhỏ gọn để vận chuyển bằng tay.

Cân nhắc thay đổi phương tiện lưu trữ hiện tại

Doanh nghiệp có thể xem xét thay đổi phương tiện lưu trữ hàng trong kho để tăng sức chứa nhà kho. Hệ thống giá kệ là thành phần không thể thiếu trong mỗi kho hàng. Kệ kho được sản xuất với nhiều kích thước, mẫu mã và chủng loại để phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng cũng như đặc điểm của từng loại kho hàng.

Khoảng cách giữa những kệ kho rất linh hoạt, có thể điều chỉnh để phục vụ cho nhu cầu chứa hàng hóa với những mặt hàng khác nhau. Kệ kho cho phép nâng hạ giữa các tầng kệ theo mong muốn. Giải pháp này giúp tăng hiệu suất hoạt động trong kho và tiết kiệm thời gian đáng kể.

Cân nhắc thay đổi phương tiện lưu trữ hiện tại

Tóm lại, việc dùng hệ thống kệ kho là phương pháp gia tăng sức chứa nhà kho hiệu quả nhất hiện nay mà không cần mở rộng.

Những phương pháp chứa hàng hóa hữu ích nhất là mở rộng thêm không gian cho kho. Thường thì những kho xưởng lớn sẽ có nhiều chủng loại hàng hóa được chứa trên những pallet. Để tận dụng diện tích có sẵn, toàn bộ phần trên của hệ thống giá kệ cần được phát huy triệt để để tối ưu diện tích mặt sàn.

Kệ nhiều tầng là một ví dụ điển hình. Chúng có thể phát huy tối đa diện tích kho về chiều dọc. Bạn cũng có thể thiết kế bổ sung những tầng chứa pallet mới nếu cần chứa nhiều hàng hóa hơn.

Sử dụng hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động

Hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động (AS/RS) cũng là một phương pháp gia tăng sức chứa nhà kho hiệu quả. Đó là công nghệ tự động hóa kho hàng được tạo ra để chứa và truy xuất hàng hóa theo yêu cầu.

Công nghệ này rất đa dạng và có thể gồm những thành phần như băng chuyền, tàu cần trục, module VLM… Chúng được tích hợp với hệ thống WES (thực thi kho hàng) và WMS (quản lý kho) hoặc những phương thức kiểm soát khác.

Hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động đã rất thịnh hành trong thời gian qua. Những cải tiến mới đáp ứng được nhiều yêu cầu về tốc độ, kích thước, tính linh động và chi phí… khiến nó ngày càng được ưa chuộng.

Áp dụng công nghệ cho phép

Việc ứng dụng công nghệ cho nhà kho biến chúng trở thành những nhà kho thông minh và tự động hoàn toàn. Điển hình như những giá kệ lưu trữ hàng tự động cho phép chứa hàng với mật độ cao.

Từng khoảng trống trong kho được tận dụng tối đa để chứa hàng, hạn chế không gian xếp dỡ hết mức có thể và được hoàn thành bởi thiết bị và robot.

Xe tự hành AVG

Hoặc những công nghệ khác như: Robot di động, xe đẩy và xe nâng tự động, băng tải di động, robot tự hành, robot cộng tác, phần mềm quản lý kho và hàng tồn

Mặc dù tất cả những công nghệ hiện đại đều cần một khoản đầu tư ban đầu cao hơn. Tuy nhiên, những giá trị mà chúng mang lại là rất mạnh mẽ và thiết thực:

  • Giúp xuất nhập hàng hóa nhanh chóng, thuận lợi hơn.
  • Tối ưu tốc độ bốc xếp hàng hóa.
  • Giảm thiểu sức người, hạn chế những sai sót.
  • Hàng tồn kho được kiểm soát chặt chẽ.
  • Các lỗi vận hành dường như được xóa bỏ.
  • Sức chứa nhà kho tăng lên, có khả năng xử lý nhiều chủng loại hàng hơn.
  • Giảm tai nạn lao động.

Trên đây là một số kiến thức cho thấy việc tăng sức chứa nhà kho và một vấn đề mà doanh nghiệp nào cũng cần quan tâm. Hy vọng bài viết của Kệ Sắt Hòa Mỹ sẽ hữu ích đối với bạn trong quá trình tìm hiểu phương pháp tăng sức chứa nhà kho.

Mời xem tiếp: Quản lý hàng tồn kho với 4 mô hình chuyên nghiệp

Ban biên tập: Kệ Sắt Hòa Mỹ

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0848.611.612