Nhà kho thông minh giải pháp tối ưu toàn diện

Nhà kho thông minh (Smart Warehouse) là loại kho vận hành theo cơ chế tự động hóa. Nhà kho thông minh với sự kết hợp của hàng loạt các thiết bị, phương tiện hiện đại và cả phần mềm quản lý. Tất cả tạo nên một giải pháp hoàn hảo cho quá trình quản lý kho và xuất nhập hàng cho doanh nghiệp. Thông tin toàn tập về nhà kho thông minh sẽ được tổng hợp chi tiết qua bài viết của Kệ Sắt Hòa Mỹ.

Nhà kho thông minh: Tương lai của ngành Logistics

Trang bị một kho hàng thông minh là xu hướng tất yếu khi nền công nghiệp ngày càng phát triển. Không những được thiết kế chuyên nghiệp, nhà kho thông minh còn mở rộng lên đến 80% không gian lưu trữ và tiết kiệm nhân công lên đến 50%.

Nhà kho thông minh là gì?

Smart Warehouse hay nhà kho thông minh dùng những giá kệ lưu trữ hàng hóa có thể nâng cấp, vận hành một cách tự động và cải thiện sức chứa.

Nhà kho thông minh

Với loại kho này, tất cả sẽ được kết hợp với các kỹ thuật và công nghệ hiện đại như robot lấy hàng tự động, cầu trục, băng chuyền, xe tự hành AGV… Bên cạnh đó, nhà kho thông minh còn được tích hợp phần mềm quản lý kho, giúp lưu trữ và giám sát thông tin hiệu quả.

Trong một nền công nghiệp số hóa, nhà kho thông minh là một phần không thể thiếu và đóng góp quan trọng trong quá trình phát triển của một doanh nghiệp.

Nhà kho thông minh hoạt động như thế nào?

Những hoạt động kho bao gồm:

  • Xác nhận đơn hàng
  • Đặt đơn hàng
  • Kiểm đếm hàng hóa
  • Ghi nhớ và lưu trữ hàng hóa
  • Vận chuyển hàng hóa

Ứng dụng thành công nhất nhà kho thông minh là tính tự động hóa cho mọi hoạt động và quá trình hàng hóa luân chuyển từ đơn vị cung ứng đến khách hàng với tỷ lệ sai sót cực kỳ thấp.

Nhà kho thông minh vận hành thông qua sự kết hợp nhuần nhuyễn của nhiều công nghệ, kỹ thuật tự động. Tất cả tạo nên một không gian công nghệ mà trong đó, sản phẩm và yêu cầu về sản phẩm có thể được tiếp nhận, bố trí, phân loại, nhận dạng và vận chuyển hoàn toàn tự động.

Sự kết hợp giữa các kỹ thuật, công nghệ này nâng cao năng suất làm việc của nhân viên kho, đảm bảo chất lượng và tính chính xác trong quá trình. Mặt khác, hạn chế tối đa sai sót có thể xảy ra.

Những lợi ích mà kho hàng thông minh mang lại

Ứng dụng nhà kho thông minh mang lại những lợi ích vô cùng thiết thực như sau:

Giảm thiểu sai sót của con người

So với quy trình thủ công từ con người, tính tự động của nhà kho thông minh mang lại độ chính xác cao hơn. Từ đó, làm hạn chế tình trạng sản phẩm bị hư hỏng, thất lạc hoặc hết hạn sử dụng.

Cải thiện quản lý hàng tồn kho

Ở một nhà kho thông minh sẽ được tích hợp cảm biến, mã vạch, thẻ RFID… mang đến sự hiển thị hoàn hảo về chuyển động của hàng hóa và tối ưu quá trình quản lý hàng tồn, tăng sức chứa nhà kho.

Cung cấp khả năng hoàn thành đơn hàng nhanh hơn

Những công cụ lựa chọn thông minh như kính, rô bốt, máy quét… có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian để tìm kiếm hàng hóa, xác nhận và lựa chọn một sản phẩm từ nơi lưu trữ.

Cung cấp khả năng hoàn thành đơn hàng nhanh hơn

Việc bổ sung hệ thống phân loại bưu kiện và dây chuyền băng tải vào quá trình vận chuyển hàng hóa cũng giúp ngăn chặn việc hàng thất lạc, điền nhãn bị sai… Từ đó, việc lựa chọn sản phẩm trở nên nhanh hơn và thúc đẩy thời gian vận chuyển đến khách hàng.

Báo cáo dữ liệu thời gian thực

Ở nhà kho thông minh, các dữ liệu được hiển thị và update theo thời gian thực. Dữ liệu này gồm vị trí mặt hàng, số lượng mỗi loại hàng, tình trạng tồn kho… Những việc này hỗ trợ người quản lý kho thuận lợi hơn trong quá trình xử lý và giám sát.

Giảm chi phí

Tiết kiệm chi phí là một trong những lợi ích lớn nhất mà nhà kho thông minh mang lại. Tất cả được vận hành tự động hóa và không cần sự can thiệp một cách thường xuyên của nhân công.

7 kỹ thuật và công nghệ nhà kho thông minh cần triển khai

Trang bị kho hàng thông minh thường triển khai 7 công nghệ cốt lõi sau đây:

Internet kết nối vạn vật (IoT)

Internet of Things, hay IoT được gọi chung là internet vạn vật. Đó là một định nghĩa mang tính tổng thể hơn là một kỹ thuật hay công nghệ chuyên biệt. Nhưng IoT thường được trang bị vào những nhà kho thông minh nhất hiện nay.

Khi IoT được ứng dụng để điều khiển đa số các thành phần chuyển động, nó có khả năng làm cho quy trình hiệu quả hơn để thông tin của chúng có mặt trong một mạng dễ dàng truy cập. Thông qua đó, có thể tối ưu vấn đề quản lý hàng tồn, kế hoạch làm việc của người đứng đầu kho và cả trải nghiệm của khách hàng…

Hệ thống nhận dạng vô tuyến (RFID)

RFID là giải pháp nhận dạng vô tuyến giúp quản lý kho chuẩn xác, nhanh hơn với quy trình hoàn toàn tự động.

Công nghệ này tận dụng dữ liệu liên lạc tần số vô tuyến để phục vụ cho việc xác nhận, giám sát và quản lý các đối tượng tự động. Giải pháp RFID trong nhà kho thông minh giúp người lãnh đạo có thể biết rõ từng vị trí của đối tượng, số lượng sản phẩm thực tế trong kho, thực trạng xuất và nhập hàng…

Có thể bạn chưa biết: Ứng dụng công nghệ RFID trong quản lý kho hàng

Xe tự hành AVG

Xe tự hành AGV là giải pháp tốt nhất để gia tăng việc ghi chép và truy xuất trong vấn đề đưa, nhập và tải kho. Cơ chế này tự hướng dẫn và tích hợp cả xe đẩy hàng, xe nâng bằng những đường dẫn mã hóa cơ sở để dỡ và tải các hộp, thùng, pallet.

Xe tự hành AVG

Robot lấy hàng tự động

Robot lấy hàng tự động là công nghệ thường gặp nhất ở các nhà kho thông minh. Robot lấy hàng tự động có thể sử dụng các loại 3 trục, 4 trục, 5 trục, 6 trục… với các model đa dạng. Công nghệ này giúp việc bốc xếp sản phẩm từ băng chuyền hoặc pallet xe tự hành AGV để bố trị vào những vị trí đã xác lập trước đó và ngược lại.

Hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động AS/RS

Hệ thống này đã xuất hiện trong nhiều năm nay nhưng thường bị xem là một công nghệ đắt đỏ, phức tạp và kém linh hoạt. Tuy nhiên, nó vẫn đang được cải thiện và nâng cấp từng ngày để mang lại những giá trị tốt đẹp nhất như tiết kiệm nhân công, gia tăng độ chuẩn xác và khả năng mô đun…

Phần mềm quản lý kho

Phần mềm quản lý kho hay còn gọi là hệ thống WMS. Phần mềm này tích hợp tất cả thông tin liên quan đến kho của bạn vào một mạng lưới dễ truy cập. Phần mềm quản lý kho cung cấp cái nhìn tổng quan nhất về những hoạt động diễn ra trong kho của bạn. Có tính năng lập kế hoạch chuẩn xác, báo cáo chỉn chu, thống kê thời gian thực…

Phần mềm quản lý kho là gì?

Nền tảng kiểm soát hàng tồn kho tự động

Nền tảng này được ứng dụng vào nhà kho thông minh để mang lại những yếu tố như nhân sự, thời gian và các phòng đoán ra khỏi sự kiểm soát của hàng tồn ở các kho thường.

Để làm được điều đó, các nền tảng này đều được thiết kế tự động trong việc đếm sản phẩm tồn và tổng hợp thông tin giúp báo cáo chính xác, chuẩn thời gian thực và nhanh hơn. Ngoài ra, nó còn cho phép truy cập từ xa để quản lý, giám sát, truy xuất dữ liệu nếu cần.

Top kệ nhà kho thông minh ứng dụng cho kho

Ngày nay, một nhà kho thông minh không thể thiếu đi những kệ kho hiện đại. Rất nhiều các giá kệ phù hợp để tích hợp trong một nhà kho thông minh như:

Kệ Selective

Hệ thống Selective thuộc danh mục kệ hạng nặng, được xây dựng để chứa hàng trên pallet, có sự góp mặt của xe nâng. Tải trọng của kệ lên đến 2500kg/pallet, vận hành theo nguyên tắc FIFO hoặc LIFO.

Loại kệ này rất phù hợp với nhiều ngành công nghiệp như cơ khí, tiêu dùng, thực phẩm, linh kiện sản xuất…

Kệ Selective

Kệ di động

Hệ thống kệ di động tạo ra lối đi cho xe nâng, hỗ trợ việc kiểm soát vị trí và tối ưu quá trình di chuyển của xe nâng. Kệ di động có khả năng giảm 50% không gian kho.

Kệ di động (Mobile rack)

Kệ Double Deep

Kệ Double Deep cũng là một hệ thống kệ chứa hàng phù hợp trong nhà kho thông minh. Loại kệ này được thiết lập bởi hai dãy kệ có kết cấu đấu lưng vào nhau. Điều đó giúp diện tích lối đi được giảm đi đáng kể và mở rộng không gian mặt sàn.

Kệ Double Deep

Kệ Drive in

Kệ Drive In là loại kệ chứa hàng trong kho cùng chủng loại. Kệ có thể chứa hàng với mật độ rất lớn. Không sử dụng lối đi trong kho và mang lại hiệu quả đầu tư cao.

Kệ DRIVE IN/ DRIVE THRU

Ứng dụng của nhà kho thông minh

Nhà kho thông minh được rất nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp lớn trang bị nhằm tối ưu hóa quá trình vận hành của kho hàng, tiết kiệm ngân sách và nhân công một cách bền vững nhất. Các ứng dụng phổ biến của nhà kho thông minh là:

  • Thiết kế kho nguyên liệu và thành phẩm cho những xưởng sản xuất, kho thực phẩm, dược phẩm…
  • Thiết kế kho phân phối, kho trung chuyển, kho ký gửi sản phẩm trong ngành công nghiệp Logistic.
  • Thiết kế cho các kho lạnh, kho mát trong các ngành sản xuất rau củ, nông sản, thực phẩm đông lạnh…

Sự khác biệt giữa kho truyền thống và kho thông minh?

Nhiều năm trở lại đây, việc ứng dụng hệ thống nhà kho thông minh đã dần trở nên thông dụng. Có thể nói, nhà kho thông minh là giải pháp tiết kiệm hoàn hảo, mang lại vô số lợi ích cho doanh nghiệp.

Mặc dù vậy, nhà kho thông minh thường gắn liền với các quan điểm như yêu cầu phí đầu tư ban đầu rất cao, quản lý phức tạp. Và việc vận hành tự động hóa khiến doanh nghiệp cần cắt giảm nhân công. Vậy kho thông minh có điểm gì khác biệt so với kho truyền thống?

Nhân công làm việc trong các kho truyền thống thường mất thời gian di chuyển để tìm kiếm, lựa chọn hàng và mang chúng đến chỗ xếp hàng hoặc đóng gói. Trong khi trong kho thông minh, tất cả những hoạt động này đều được triển khai tự động hóa hoàn toàn.

Sự khác biệt giữa kho truyền thống và kho thông minh?

Kho thông minh tích hợp những công nghệ, kỹ thuật tiên tiến, bao gồm cả thiết bị, phần mềm, thuật toán… Điều này đã làm khối lượng công việc thủ công giảm một cách đáng kể. Phần lớn những công việc liên quan đến vận hành trong kho đều tự động thực hiện.

Nhìn chung, kho truyền thống là một cách thức mặc định và vẫn được ứng dụng cho đến nay. Trong loại kho này, nhân viên cần tự tay chuẩn bị và thực hiện tất cả mọi thứ. Mặc dù vẫn có mặt các máy móc và thiết bị, song chúng không vận hành theo cơ chế tự động mà là do con người điều khiển.

Việc lựa chọn một phương thức truyền thống không phải lúc nào cũng tệ hại. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ không cần xử lý khối lượng đơn đặt hàng khủng có thể sẽ đầu tư chi phí nhiều hơn cho việc trang bị nhà kho thông minh để hướng đến những giá trị thiết thực ở tương lai.

Hy vọng những thông tin của Kệ Sắt Hòa Mỹ đã giúp bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về nhà kho thông minh.

Bài viết liên quan: Nhà kho là gì? Các loại kho hàng trong logistics·

Ban biên tập: Kệ Sắt Hòa Mỹ

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0848.611.612