FIFO và LIFO là gì? Sự khác biệt, ưu và nhược điểm

Khi tìm hiểu về dịch vụ lưu trữ hàng hóa bạn sẽ bắt gặp một số các khái niệm chuyên biệt. Một trong số đó là những phương pháp quản lý kho hàng cụ thể là FIFO và LIFO. Vậy FiFo là gì và LiFo là gì? Chúng có thể giúp ích gì cho doanh nghiệp nói chung và các kho bãi nói riêng? Cùng Kệ Sắt Hòa Mỹ tìm hiểu trong bài viết này!

LIFO (Last In, First Out) nhập sau, xuất trước

Đầu tiên hãy tìm hiểu qua khái niệm LIFO nhé.

LIFO là gì?

Là viết tắt của cụm từ Last In, First Out – nhập sau, xuất trước. Hiểu đơn giản là mặt hàng nào nhập về sau trong kho thì sẽ được xuất đi trước. Đây là phương pháp áp dụng cho một số nhà kho dạng cũ hoặc những ngành hàng chuyên biệt.

LIFO (Last In, First Out) nhập sau, xuất trước
Lifo là gì?

Ưu điểm và nhược điểm của LIFO là gì

Ưu điểm

  • Dễ dàng thay đổi cập nhật mức giá phù hợp.
  • Có được những báo cáo tổng quan chính xác về doanh thu, lợi nhuận và các chi phí khác.
  • Với các sản phẩm không có thời gian sử dụng hoặc thời gian sử dụng dài có thể sử dụng phương pháp này nhằm tiết kiệm diện tích nhất là với kho lưu trữ nhỏ.
  • Cung cấp cho đại lý khách sỉ sản phẩm có thời gian sử dụng lâu, tạo điều kiện kinh doanh tốt hơn.

Nhược điểm

  • Không thích hợp với hàng hóa có thời gian sử dụng ngắn như bánh kẹo, thực phẩm.
  • Các mặt hàng thời trang rất dễ bị lỗi thời khi không được xuất ra kịp lúc.
  • Không phù hợp với các quy định ở lĩnh vực kế toán.

FIFO (First In, First Out) nhập trước xuất trước

Giữa FIFO và LIFO thì phương pháp nào phổ biến hơn, được áp dụng tại nhiều doanh nghiệp và được khuyến khích sử dụng hơn.

FIFO là gì?

FIFO là viết tắt của First In First Out – nhập trước xuất trước. Lô hàng nào được nhập vào kho trước sẽ được ưu tiên xuất kho trước.

FIFO (First In, First Out) nhập trước xuất trước

Nguyên tắc này sẽ được các doanh nghiệp sản xuất đồ ăn, thức uống, thời trang, đồ công nghệ, dược mỹ phẩm áp dụng. Sau khi được sản xuất và nhập kho thì chúng cần phải được đưa ra thị trường trước để đáp ứng xu hướng qua đó đảm bảo doanh thu cũng nhưu thời hạn sản phẩm.

Nên xem: Mẫu kệ kho thực phẩm dành riêng cho ngành thực phẩm

Ưu điểm và nhược điểm của FIFO

Ưu điểm

  • Trước tiên phương pháp này phù hợp với các nguyên tắc kế toán theo chuẩn mực Báo cáo Tài chính Quốc tế.
  • Giá vốn không có sự thay đổi theo biến động thị trường.
  • Trong những giai đoạn thiểu phát nhờ giá vốn thấp nên vẫn có thể thu được lợi nhuận cao.

Nhược điểm

Phương pháp này có thể xem là khá hoàn hảo tuy nhiên nó vẫn có một nhược điểm. Nếu như trong giai đoạn giảm phát, giá vốn trước đó sản xuất cao thì khi bán ra lợi nhuận sẽ thấp hơn.

Kệ kho hàng phù hợp với phương pháp FIFO và LIFO?

Để nói phương pháp nào tốt hơn thì rất khó để cân nhắc. Nó còn phụ thuộc vào nhu cầu doanh nghiệp, mặt hàng sản xuất, …. Lúc này các doanh nghiệp kho bãi chỉ cần lựa chọn thiết bị sao cho phù hợp với phương pháp sắp xếp của mình là được. Dưới đây là một số gợi ý kệ kho hàng mà bạn có thể tham khảo.

Kệ kho hàng phù hợp với phương pháp FIFO

Kệ con lăn

Được cấu tạo với nhiều con lăn cho hàng hóa khả năng di động trên mặt kệ. Những con lăn này được thiết kế nghiêng từ phía nhập về phía xuất để có thể di chuyển được dễ dàng hơn mà không cần sự hỗ trợ của pallet. Nhờ vào chất liệu sắt chắc chắn, kệ có thể chịu được tải trọng lên đến 1.000 kg. Thông thường người ta sẽ không thiết kế kệ con lăn có chiều cao quá lớn vì chúng khá nguy hiểm. Trong hai phương pháp FIFO và LIFO thì kệ phù hợp với LIFO hơn.

Kệ con lăn
Kệ con lăn

Kệ Drive Through

Loại kệ này có thể chứa được hàng hóa với tải trọng lớn. Người ta có thể tiếp cận với hàng hóa từ hai đầu. Về thiết kế kệ Drive Through là cặp bài trùng với kệ Drive In nhưng lại có thêm stop pallet hay ở giữa. Các pallet sẽ được cố định ở giữa những thanh ray dẫn. Khi lấy hàng, xe nâng có thể di chuyển vào giữa kệ để thao tác lấy hàng nhờ khả năng trượt của pallet trên kệ. Với quy tắc vào trước xuất trước các dòng luân chuyển hàng hóa sẽ không bị ùn tắc vì đã quá trình xuất nhập sẽ ở hai đầu kệ kho hàng.

Kệ kho hàng phù hợp với phương pháp LIFO

Nếu nhà kho của bạn áp dụng phương pháp LIFO, thì vẫn có một số dạng kệ dành cho kho hàng phù hợp.

Kệ Push Back

Nếu yêu thích kệ có khả năng tự động trượt về phía trước hoặc phía sau nhằm tránh mất thời gian thì hãy lựa chọn kệ Push Back. Sau khi đặt một Pallet lên trên giá đỡ, nếu đưa tiếp tục pallet thứ hai vào thì pallet đầu tiên sẽ được đẩy về phía trước nhờ giá trượt. Khi xuất hàng cũng tương tự, nếu như lấy một pallet ra thì pallet liền kề sẽ tự động trượt tới. Người dùng có thể lấy hàng ở phía trước phía sau kệ đều được.

Kệ Push Back

Kệ Drive In

Thêm một gợi ý cho bạn nếu kho hàng thiết kế để chứa pallet. Chúng sẽ được lắp đặt sát tường nên khoảng không gian hoạt động chỉ ở một đầu kệ. Phù hợp với những kho hàng có diện tích nhỏ. Điều này hoàn toàn tương thích với phương pháp LIFO. Còn về thiết kế thì khá giống với kệ Drive Through đã nhắc đến phía trên.

So sánh FIFO và LIFO

Dưới đây là 5 điểm khác biệt hàng đầu giữa FIFO và LIFO giúp bạn phân biệt chúng dễ dàng.

Đặc điểm so sánhFIFOLIFO
 Định nghĩaHàng hóa được nhập vào đầu tiên thì sẽ được xuất ra đầu tiên.Hàng hóa nhập vào cuối cùng sẽ được xuất ra đầu tiên.
 ThuếMức giá vốn thấp dẫn đến lợi nhuận cao nên thuế sẽ cao. Ở giai đoạn giảm phát thì ngược lại.Giá vốn cao hơn, lợi nhuận giảm từ đó mức thuế chi trả cũng thấp hơn. Ở giai đoạn giảm phát thì ngược lại.
 Giá vốnĐược tính từ các chi phí trước đóCần phải cập nhật thường xuyên giá vốn theo mức giá hiện tại
 Quy chếĐược IFRS và US GAAP khuyến cáo sử dụngKhông được IFRS và US GAAP khuyến cáo sử dụng
Mức độ phổ biếnPhương pháp này được sử dụng rất rộng rãiMức độ phổ biến thấp, chỉ sử dụng ở một số sản phẩm đặc thù.

Phương pháp sắp xếp hàng hóa tốt nhất là phương pháp phù hợp. Chỉ cần hoạt động xuất nhập diễn ra trơn tru, công việc quản lý tồn kho hiệu quả nhất là doanh thu cao là được. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn giữa FIFO và LIFO bạn nhé.

Bài viết liên quan: Đâu là sự khác biệt giữa kệ Drive In và Drive Through

Ban biên tập: Kệ Sắt Hòa Mỹ

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0848.611.612