Kho CFS là gì? Quy trình xuất nhập kho CFS

Quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa cần trải qua một quy trình bao gồm nhiều bước quan trọng. Nhiều hàng hóa sẽ được lưu trữ trong kho CFS trong quá trình vận chuyển để chờ những thủ tục khác. Vậy kho CFS là gì? Loại kho này thực hiện những chức năng gì và có vai trò như thế nào trong xuất nhập khẩu? Cùng Kệ Sắt Hòa Mỹ tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Kho CFS là gì? Tại sao nó lại quan trọng

CFS là một trong những các loại kho phổ biến trong ngành logistic. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác kho CFS là gì và tại sao nó quan trọng.

Khái niệm về kho CFS

CFS trong tiếng Anh đầy đủ là Container Freight Station. Hiểu đơn giản, đó là một điểm giao hàng lẻ. Hệ thống kho CFS được dùng để gom hàng, phân hàng lẻ (hàng LCL). Trong kho CFS chứa hàng lẻ sẽ được hỗ trợ tập kết hàng từ đội công vụ. Ngoài ra còn hàng hóa còn được thu phí hoạt động, gọi là phí CFS.

Khái niệm về kho CFS

Tại sao hàng lẻ cần tập kết ở kho CFS để xử lý?

Vì là hàng lẻ nên mỗi chủ hàng chỉ sở hữu một lượng hàng vừa phải. Lượng hàng đó không đủ để đóng đầy một container nên phải gom vào kho CFS xử lý. Khi gom vào kho CFS, hàng lẻ sẽ được tập kết từ nhiều hàng lẻ của các chủ hàng khác hoặc được chia tách ra.

Việc xử lý hàng lẻ ở kho CFS với mục đích tiết kiệm chi phí vận chuyển cho doanh nghiệp. Đồng thời, cũng là một phương thức giúp việc vận chuyển trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Kho CFS thường dùng để chứa các loại hàng nào?

Giống như những kho ngoại quan, kho CFS cũng lưu trữ rất nhiều chủng loại hàng hóa. Mặc dù chúng không được chứa những mặt hàng thuộc danh mục cấm, giả, nhái hay có tính chất nguy hiểm khác theo luật Việt Nam.

Cụ thể, những loại hàng được phép chứa ở kho CFS dựa trên khoản 3, điều 61 tại Luật Hải Quan năm 2014 quy định:

 • Mặt hàng xuất khẩu đã thực hiện xong những thủ tục hải quan. Hoặc hàng được đăng ký trong tờ khai với hải quan được chuyển về kho CFS để kiểm tra.
 • Mặt hàng nhập khẩu chưa được thực hiện thủ tục hải quan.

Vai trò của kho CFS trong xuất nhập khẩu hàng hóa

Kho CFS rất quan trọng đối với hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Những vai trò cụ thể của nó là:

 • Thực hiện đóng hàng, bố trí, phân loại hàng lẻ đang chờ được xuất khẩu.
 • Nhận hàng trung chuyển, hàng quá cảnh, tập kết hàng tại kho để xử lý chờ đủ container để xuất hàng.
 • Giúp chủ hàng phân tách lô hàng nhập khẩu trong khi đang thực hiện thủ tục hải quan hoặc đang chờ ghép đủ container xuất khẩu.
 • Giúp điều chỉnh quyền sở hữu lô hàng trong quá trình lưu ở kho.

Vai trò của kho CFS trong xuất nhập khẩu hàng hóa

Các chức năng chính của kho CFS

Những chức năng cốt lõi của kho CFS được liệt kê như sau:

 • Tiếp nhận và chuyển hàng hóa.
 • Gom hàng và dỡ hàng với những loại hàng LCL.
 • Đóng hàng cho container xuất khẩu và nhập khẩu.
 • Cất giữ tạm thời với hàng hóa lẻ hoặc những container chưa đầy.
 • Hệ thống giám sát để định vị chính xác vị trí hàng hóa và container.
 • Làm việc với Hải Quan nhằm kiếm hóa cho lô hàng.

Quy trình xuất nhập khẩu của kho CFS

Có thể thấy, kho CFS là một trong những chủ thể rất quan trọng trong quá trình xuất nhập khẩu. Cụ thể, quy trình xuất nhập khẩu của kho CFS được diễn ra như sau:

Quy trình nhập khẩu đối với kho CFS

Bước 1: Chuẩn bị các chứng từ quan trọng bao gồm: Manifest, Master bill of lading, giấy ủy quyền kho cho CFS.

Bước 2: Thực hiện các thủ tục với Hải quan nhằm khai thác hàng nhập vào kho.

Quy trình nhập khẩu đối với kho CFS

Bước 3: Tiến hành chuyển hàng từ cảng về kho CFS. Đơn vị CFS cần lưu ý kiểm tra số lượng container, tình trạng, số chì… trước khi xuất hàng khỏi cảng.

Bước 4: Nhập hàng vào kho. Đơn vị CFS cần bố trí thời gian nhằm đảm bảo Hải quan, bên thuê kho và đơn vị giám định có mặt ở kho trong khi phá chì khai thác hàng và bàn giao bộ chứng từ.

Quy trình xuất khẩu đối với kho CFS

Bước 1: Xác định booking gồm tên chủ hàng, loại hàng, thông tin về cá nhân trực tiếp giao dịch với kho, tổng kiện hàng, số hiệu từng loại hàng, số hiệu đơn đặt hàng, nơi giao hàng, nơi cảng dỡ hàng, thông tin chuyến tàu, chủ vỏ container, thời gian xếp hàng, thời gian tàu cắt máng, thời gian tàu chạy…

Bước 2: Thống nhất với chủ hàng về thời gian hàng nhập về kho.

Bước 3: Tiến hành giao hàng. Chủ hàng cần chuyển hàng vào kho CFS trước thời gian cắt hàng. Kho sẽ kiểm tra hàng chi tiết trước khi xác định nhận hàng.

Bước 4: Đóng hàng. Kho CFS cần đảm bảo nhân công, số lượng phương tiện để đóng và chuyển hàng như thời gian đã định.

Quy trình xuất khẩu đối với kho CFS

Bước 5: Kho làm việc với hãng tàu, chuẩn bị và chắc chắn có sẵn vỏ container để đóng hàng.

Bước 6: Kết hợp với Hải quan để kiểm hóa cho việc ghép hàng xuất. Bàn giao tờ khai Hải quan cho hãng tàu.

Bước 7: Kho CFS cần thực hiện nhiệm vụ giám sát tất cả quá trình từ công đoạn nhận, cất giữ, đóng hàng vào container và xuất hàng trên cơ sở những điều kiện của bên thuê kho.

Thời hạn lưu trữ trong kho CFS là bao nhiêu lâu?

Vậy thời hạn lưu hàng lẻ trong kho CFS là bao lâu? Theo quy định, có khoảng 90 ngày tính từ lúc hàng nhập vào kho CFS để kho cất giữ và xử lý. Mặc dù vậy, nếu bên thuê kho có lý do chính đáng thì vẫn được chấp thuận hàng lưu kho thêm một thời gian nữa, nhưng không vượt quá 90 ngày.

Quyết định gia hạn thời gian lưu kho được quyết định bởi Chi cục trưởng Chi cục HQ đang quản lý trực tiếp kho CFS.

Nếu hàng được lưu kho CFS quá thời hạn được quy định ở trên mà không được nhận hoặc được xử lý bởi những bên liên quan thì sẽ được thông báo công khai bởi Hải Quan.

Kể từ lúc thông báo khoảng 60 ngày sau nếu hàng vẫn không được nhận bởi chủ hàng thì sẽ bị xử phạt theo quy định. Hoặc dựa trên khoản 6, điều 58 của Luật Hải quan sẽ bị xử lý.

Như vậy, bài viết của Kệ Sắt Hòa Mỹ đã mang đến những thông tin cơ bản về kho CFS cho bạn. Qua bài viết này, hy vọng bạn đã hiểu được kho CFS là gì và tầm quan trọng của kho CFS trong logistic.

Xem tiếp: Nhà kho thông minh giải pháp tối ưu toàn diện

Ban biên tập: Kệ Sắt Hòa Mỹ

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0848.611.612