Top 3 mẫu kệ kho hóa chất an toàn, chống han gỉ

Hóa chất phục vụ cho rất nhiều hoạt động từ đời sống, sản xuất cho đến y tế. Do chúng có các đặc tính hóa học riêng nên yêu cầu bảo quản vô cùng khắc khe. Xây dựng kho sao phù hợp tiêu chuẩn cũng như đảm bảo an toàn trong kho luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu. Có những tiêu chuẩn, cách bố trí kho và dạng kệ kho hóa chất nào phù hợp? Tất cả sẽ được Kệ Sắt Hòa Mỹ giải đáp qua thông tin dưới đây.

Những tiêu chuẩn kho hóa chất cần đảm bảo

Vì hóa chất thuộc dạng đặc biệt có thể gây nguy hiểm nên Chính phủ đã ban hành nghị định đối với những kho chứa sản phẩm này. Các quy định này sẽ được áp dụng cho cá nhân, tổ chức có tham gia hoặc liên quan đến hoạt động hóa chất tại Việt Nam.

Những tiêu chuẩn kho hóa chất cần đảm bảo

Đạt tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia

Theo điều 4 của nghị định 113/2017/NĐ-CP, kho nhà xưởng chứa hóa chất phải đạt chuẩn và tuân thủ những thông số kỹ thuật quốc gia. Phù hợp với quy mô tổ chức của đơn vị lưu trữ hóa chất. Cụ thể là:

 • Địa điểm xây dựng kho phải đảm bảo an toàn cho khu dân cư gần đó.
 • Đảm bảo các yếu tố phòng chống cháy nổ, hệ thống báo cháy, …

Nên xem: Quy trình quản lý kho theo ISO đối với doanh nghiệp

Bảo đảm an toàn với lối thoát hiểm

Phải có sơ đồ thể hiện vị trí của lối thoát hiểm, cùng với những ký hiệu trên bảng chỉ dẫn hoặc đèn báo. Vị trí thoát hiểm cần thuận lợi để công tác cứu hộ, phòng chống cháy nổ có thể thực hiện dễ dàng.

Có nhiều hệ thống thông gió

Những yêu cầu về hệ thống thông gió cũng phải tuân theo quy định. Trong đó phải:

 • Tính toán kỹ càng thông số chênh lệch giữa không khí ngoài trời và bên trong kho chứa.
 • Đảm bảo hoạt động thông gió và lọc không khí luôn hoạt động.
 • Có hệ thống thông gió ở các vị trí có thể xuất hiện khí độc hay những chất dễ gây cháy.

Bề mặt sàn kho và ánh sáng phù hợp

Yêu cầu tối thiểu của sàn kho chứa hóa chất là có khả năng thoát nước tốt. Vật liệu làm sàn chịu được các đặc tính của hóa chất và nhất là không gây trơn trượt.

Đáp ứng cho nhu cầu sản xuất lưu trữ, đèn của kho thường có cường độ ánh sáng vừa đủ. Bên cạnh đó phải đáp ứng những tiêu chuẩn phòng chống cháy nổ.

Xây dựng hệ thống chống sét

Hóa chất có thể cháy nổ không chỉ bởi lửa mà còn có thể vì sét. Để kho hóa chất an toàn hơn, khi thiết kế thi công nhất định phải có hệ thống thu lôi chống sét. Hoặc ít nhất là vị trí kho nằm ở khu vực an toàn. Để chắc chắn về công năng của hệ thống này, cần kiểm tra định. Hệ thống kệ kho hóa chất cũng phải sơn tĩnh điện để giảm thiểu ảnh hưởng.

Xây dựng hệ thống chống sét

Bồn chứa an toàn

Sử dụng các biện pháp kỹ thuật để hạn chế hóa chất rơi vãi. Ngoài ra một số hóa chất ở dạng khí phải được bảo quản kín kẽ, tránh thoát khí ra môi trường xung quanh. Và tất nhiên các bồn này phải có khả năng chịu được tác động từ hóa chất và môi trường.

Cách bố trí kho hóa chất

 • Các hóa chất dạng lỏng phải được bảo quản trong can, thùng, phi. Còn dạng khí phải chứa trong các bình áp lực theo quy định.
 • Hàng hóa dạng này yêu cầu xếp ở độ cao tối thiểu là 0,3 m.
 • Hóa chất dễ cháy nổ có khu vực riêng với chỉ số chống lửa cao.
 • Những sản phẩm dễ bị oxi hóa sẽ được bố trí ở những nơi khô ráo, thoáng đãng.
 • Đối với hóa chất có khả năng phản ứng với nhau sẽ được tách riêng để đảm bảo an toàn khi có sự cố xảy ra.
 • Lựa chọn kệ kho hóa chất sao cho phù hợp với kích thước, đặc tính của từng loại. Đem lại sự dễ dàng cho quá trình vận chuyển.

Tiêu chí chọn kệ cho kho hóa chất

Không giống như những kho hàng hóa thông thường. Kệ dành cho kho hóa chất phải đáp ứng được tất cả các tiêu chí sau đây.

Kết cấu chắc chắn chịu tải tốt

Chỉ những kệ có khả năng chịu tải tốt và chắc chắn mới được sử dụng trong kho. Chỉ nên lựa chọn sản phẩm của những đơn vị sản xuất uy tín, có trình độ chuyên môn tốt.

Khả năng chống ăn mòn hiệu quả

Hiện tượng dễ xảy ra nhất giữa hóa chất và các kệ chứa là tình trạng ăn mòn. Cũng vì đó, hãy cân nhắc phương án tối ưu nhất là những kệ kho hóa chất có sơn tĩnh điện. Trong điều kiện thường nó sẽ ngăn chặn các phản ứng hoá học.

ưu nhược điểm của sơn tĩnh điện

Giải đáp: Sắt sơn tĩnh điện có bền không? Ưu nhược điểm là gì?

Linh hoạt về kích thước

Hoạt động xuất nhập, kiểm tra trong kho hóa chất diễn ra thường xuyên. Hàng hóa cũng rất đa dạng về chủng loại. Để tối ưu hóa ngân sách hãy chọn kệ chứa có thể điều chỉnh về kích thước. Ngoài ra nên cân nhắc thêm khả năng tương thích với pallet để công tác trung chuyển diễn ra êm ái hơn.

Một số kệ kho hóa chất được ưa chuộng

Người ta chủ yếu sử dụng nguyên liệu thép cao cấp có sơn tĩnh điện chống rỉ sét trong khoa hóa chất. Để giúp bạn có nhiều sự lựa chọn hơn, dưới đây là một số gợi ý mà kệ sắt Hòa Mỹ gửi đến bạn.

Kệ Selective

Mẫu kệ selective mang đến khả năng tiếp cận tuyệt vời đối với hầu hết các mặt hàng. Nhờ vào sự chắc chắn, tính ổn định, kể cả những hóa chất chặt lỏng hay dạng khí đều có thể được bảo quản tốt. Người dùng tùy ý điều chỉnh kích thước kệ sao cho tương thích với pallet.

Kệ Selective

Kệ Double Deep

Kệ này được ghép hai dãy selective lại với nhau nên tiết kiệm không gian tốt hơn. Phải biết rằng lối đi trong kho chứa hóa chất ưu tiên sự rộng rãi. Điều đó làm tránh ảnh hưởng của các hóa chất lên nhau và lên người điều khiển xe nâng. Và kệ Double Deep có thể đảm bảo vấn đề này.

Kệ Double Deep

Kệ trung tải

Gợi ý cuối cùng dành cho bạn là dạng phổ biến nhất hiện nay – Kệ trung tải. Thông thường hóa chất sẽ không được bảo quản số lượng lớn trong một vật chứa. Nên khối lượng sẽ ở tầm trung, thích hợp với những kệ trung tải chứa được 200 đến 600 kg/tầng. Hãy sử dụng mâm chắc chắn, không trơn trượt nhằm cố định từng thùng chứa. Chiều cao khuyến nghị thường là từ 2 cho đến 4 tầng.

kệ trung tải

An toàn và hiệu quả là tiêu chí hàng đầu của kho chứa hóa chất. Lựa chọn kệ kho hóa chất cũng phải tuân thủ tiêu chí đó. Hãy liên hệ ngay với kệ sắt Hòa Mỹ để trang bị hoàn hảo hơn cho kho hàng của mình.

Xem thêm: Kệ kho dược phẩm giải pháp lưu trữ thuốc an toàn

Ban biên tập: Kệ Sắt Hòa Mỹ

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0848.611.612