Kệ kho dược phẩm giải pháp lưu trữ thuốc an toàn

Sắp xếp vào quản lý kho nhất là kho có hàng hóa nhỏ sẽ tương đối mất thời gian. Vì đơn giản bạn cần thiết kế không gian lưu trữ phù hợp với nó. Không chỉ vậy các yêu cầu như dễ dàng lấy hàng, nhập hàng và kiểm kê của khiến nhiều quản lý đau đầu. Để giúp bạn có được một số gợi ý trong quản lý kho đơn cử là kho thuốc, Kệ Sắt Hòa Mỹ sẽ cùng bạn tìm hiểu về dạng kho này cũng như những Kệ Kho Dược Phẩm phù hợp nhất .

Kho thuốc đạt chuẩn GSP là gì? Điều kiện bảo quản thuốc trong kho GSP

Có thể bạn đã từng nghe qua chuẩn GSP nhưng vẫn khá xa lạ với khái niệm này. Vậy nên trước tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chuẩn GSP trong kho thuốc. Cùng với những điều cần và đủ để đạt được chuẩn GSP này.

Kho GSP là gì?

GSP là viết tắt của cụm từ Good Storage Practices. Hiểu đơn giản là công việc bảo quản tốt thuốc và các nguyên vật liệu liên quan.

Tiêu chuẩn đạt chuẩn kho GSP

Để đạt được tiêu chuẩn GSP trong ngành dược phải đáp ứng được những nguyên tắc và tiêu chuẩn đã công bố. Mục đích tối thượng là giữ được sự an toàn, chất lượng để lô hàng vượt qua kiểm soát khi bảo quản tại kho.

Tiêu chuẩn đạt chuẩn kho GSP

Tiêu chuẩn này có 7 điều và 115 yêu cầu. Chủ yếu là về nhà xưởng, nhân sự, trang thiết bị, phương pháp bảo quản, nhập hàng, cấp phát hồ sơ tài liệu và cách xử lý khi thuốc trả về hoặc thu hồi. Tuy nhiên điều kiện sẽ không phải là tuyệt đối, có thể được điều chỉnh để phù hợp.

Những yếu tố ảnh hưởng tới cách sắp xếp thuốc trong kho GSP

Để sắp xếp thuốc trong kho chuẩn GSP bạn cần quan tâm đến những yếu tố như sau.

 • Diện tích kho: Kho có diện tích lớn thì kệ thuốc không cần quá cao và có thể chọn dạng kệ đơn, ngược lại kho nhỏ thì nên tận dụng tối đa chiều cao này.
 • Thiết kế kho cũng tác động lớn đến cách sắp xếp. Một thiết kế chuẩn sẽ hạn chế được những bất lợi của môi trường đồng thời tránh khỏi những tác nhân bên ngoài có thể gây ảnh hưởng đến nguyên liệu và thành phẩm. Nhờ đó diện tích hữu dụng cũng tăng lên.
 • Nhiệt độ, ánh sáng: từng loại thuốc khác nhau có điều bảo quản khác nhau. Khi xây dựng hãy lưu ý về vị trí kho mát và kho lạnh thậm chí là kho đông lạnh.

TOP 5 Kệ kho dược phẩm đạt tiêu chuẩn GSP

Dược phẩm, thuốc men có khối lượng tự thân khá nhỏ nhưng lại cần được bảo quản kỹ lưỡng. Tại kho chứa chúng thường được sắp xếp lên các kệ thay vì chỉ đặt lên pallet. Cùng xem qua top các kệ kho dược phẩm phổ biến để cân nhắc chúng trong tương lai nhé.

Kệ sắt trung tải

Kệ trung tải là dạng kệ có thể chịu được tải trọng ở mức trung bình. Thiết kế chân trụ chắc chắn các thanh beam được cố định. Cùng với khả năng chịu tải lên đến 700 kg cho mỗi tầng, kệ sắt Trung tải có thể nói là một trong những sản phẩm phù hợp với kệ kho dược phẩm nhất.

Kệ trung tải

Bạn có thể lựa chọn các sản phẩm tháo lắp để dễ dàng thay đổi khoảng cách giữa các tầng cũng như độ cao và độ rộng. Từ đó tạo sự tương thích với hầu hết các loại dược mỹ phẩm. Thêm một yếu tố làm cho nhiều người ưa chuộng là bởi tính thẩm mỹ. Hầu như các bộ phận của kệ đều được sơn tĩnh điện. Mang đến màu sắc sang trọng và trường tồn cùng năm tháng.

Kệ Selective

Kệ Selective được thiết kế để chứa hàng nặng. Cấu tạo đặc biệt giúp nó có thể chứa được các Pallet và thoải mái với các dạng xe nâng. Có chi phí đầu tư thấp, dạng kệ này rất được ưa chuộng tại những kho công nghiệp. Dược phẩm không chỉ là thuốc mà còn là một số sản phẩm hỗ trợ điều trị. Vậy nên lựa chọn kệ cho kho dược phẩm cũng nên cân nhắc để có thể chứa được tải trọng lớn như Selective. Tương tự như các sản phẩm đa dụng khác, người dùng có thể lắp ráp dễ dàng bằng các bu lông đi kèm.

Kệ Selective

Kệ sắt V lỗ

Khác với những loại kệ sắt thông thường Kệ sắt V lỗ được lắp ráp từ các thanh chữ V, mâm sắt. Đa phần dạng kệ này không sử dụng ốc vặn mà sẽ là dạng cài để cố định. Kệ sắt V lỗ cũng rất đa dạng về kích thước nhất là về chiều cao. Người dùng dễ dàng điều chỉnh khoảng cách mỗi tầng để tăng thêm sự tương thích với nhiều loại hàng hoá hơn. Được làm từ sắt sơn tĩnh điện hoàn toàn có thể đáp ứng chuẩn GSP của kho thuốc.

Kệ sắt V lỗ

Kệ Double Deep

Như tên gọi của mình cấu tạo của kệ này là từ kệ Selective, nhưng là hai dãy được đấu nối lưng. Phương pháp kết hợp này cho khả năng tiết kiệm không gian tối đa nhưng vẫn đảm bảo các thao tác nhập hàng, xuất hàng. Và tất nhiên kệ double deep vẫn có thể đáp ứng được chuẩn GPS của kho dược phẩm. Được làm từ chất liệu thép cùng với sơn tĩnh điện 100% nên thời gian sử dụng rất dài. Quả thật đây là một trong những dạng kệ kho dược phẩm đáng được đầu tư nhất hiện nay.

Kệ Double Deep

Kệ Narrow Aisle

Và gợi ý cuối cùng mà chúng tôi muốn gửi đến bạn cũng là một dạng có khả năng tiết kiệm không gian tối ưu. Cụ thể thì nó lại là một dạng khác của Selective nhưng lại có chiều cao khủng. Với chiều cao lớn như vậy người dùng muốn thao tác trên cao thì còn phải có thiết bị nâng đặc biệt. Sở hữu chiều cao như thế nên tất nhiên kệ này vô cùng phù hợp với những mặt hàng có khối lượng nhỏ. Ngày nay các kho thuốc thường sẽ cân đối trong việc lựa chọn kho bãi nhằm tiết kiệm chi phí, lúc này kệ Narrow Aisle là lựa chọn hàng đầu.

Kệ Narrow Aisle 1

Hướng dẫn cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc

Để không làm mất thời gian khi nhập xuất hàng, có một số nguyên tắc được đề ra. Hãy tham khảo để tìm kiếm cho mình một nguyên tắc phù hợp nhé.

Sắp xếp theo nguyên tắc FEFO và FIFO

 • Nguyên tắc FEFO (First Expired First Out): Nghĩa là sắp xếp theo phương pháp những sản phẩm có hạn sử dụng gần nhất thì sẽ được xuất kho trước. Giúp cho doanh nghiệp hạn chế các lãng phí và thất thoát khi sản phẩm hết hạn. Đồng thời có thể kiểm soát hàng tồn kho dễ dàng thông qua thời hạn sử dụng.
 • Nguyên tắc FIFO (First In First Out): Hàng hóa nhập trước thì sẽ được xuất trước. Khá nhiều doanh nghiệp lựa chọn nguyên tắc này và các nhà thuốc cũng không ngoại lệ.

Sắp xếp thuốc theo nhóm yêu cầu bảo quản

Như bạn đã biết thì dược phẩm cũng sẽ có các yêu cầu bảo quản khác nhau cho từng loại. Hãy sắp xếp chúng trên kệ kho dược phẩm như sau:

 • Trước tiên các nhóm thuốc kháng sinh, hạ sốt sẽ được bảo quản ở điều kiện độ ẩm và nhiệt độ bình thường.
 • Tiếp sau đó các viên hạ sốt, vắc xin duy trì tốt ở nhiệt độ đặc biệt.
 • Và cuối cùng nhóm những dược phẩm dễ bay hơi, có mùi hay, dễ phân hủy thì phải có khu vực bảo quản riêng biệt.

Sắp xếp thuốc theo nhóm từng mặt hàng riêng biệt

Cách sắp xếp trong kho này sẽ dễ nhận biết và tạo điều kiện khi tìm kiếm tại khu vực nhất định. Quản lý kho có thể cân nhắc một trong những phương pháp sau đây:

 • Sắp xếp theo phân loại thuốc: dược phẩm điều trị bệnh, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, thiết bị y tế, …
 • Sắp xếp theo tên thuốc
 • Lưu trữ bảo quản thuốc thành hai nhóm là thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn.
 • ….

Sắp xếp theo nguyên tắc: Dễ tìm, dễ lấy, dễ thấy, dễ kiểm tra

Phương pháp này khá đơn giản và hầu như luôn được các cửa hàng thuốc lựa chọn. Trước tiên chúng ta có thể sắp xếp theo 1 trong các nguyên tắc trên, tiếp đó phải đảm bảo khả năng dễ tìm, dễ lấy, dễ thấy, dễ kiểm tra. Tức là tên thuốc hay những thông tin quan trọng phải được quay ra ngoài. Những dược phẩm nặng xếp ở kệ bên dưới còn nhẹ thì đặt ở những tầng trên. Ngoài ra dược phẩm đã khui hộp nên đặt phía trên, bên ngoài để dễ kiểm soát.

Để bảo quản và lưu trữ dược phẩm trong kho hiệu quả cần có sự đầu tư, nhất là tìm kiếm những kệ kho dược phẩm phù hợp. Có như vậy mới tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc quản lý.

Mời xem tiếp: Top 3 mẫu kệ kho hóa chất an toàn, chống han gỉ

Top 10 Mẫu Kệ Kho Công Nghiệp Mới Nhất 2023

Ban biên tập: Kệ Sắt Hòa Mỹ

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0848.611.612