Pallet

Hiển thị tất cả 7 kết quả

Pallet là một cấu trúc phẳng để cố định hàng hóa, khi hàng được nâng lên bởi 1 xe nâng, tời nâng hoặc một thiết bị vận chuyển khác.

Pallet là gì? Pallet là giường ngủ được làm bằng chất liệu gỗ Pallet. Đó là câu trả lời của hơn 65/100 được khảo sát nhưng liệu đây có phải là câu trả lời đúng. Vậy cụ thể, Pallet là gì? Có bao nhiêu loại pallet? Cùng Kệ Sắt Hòa Mỹ tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Pallet là gì? Lợi ích của pallet trong logistics

Pallet được hiểu một cách đơn giản là kệ kê hàng hay tấm kê hàng. Trong các nhà kho thường có rất nhiều hàng hóa cần phải được chất và di chuyển từ nơi này sang nơi khác. Thay vì di chuyển từng mặt hàng riêng lẻ, các hàng hóa có thể được xếp chồng lên nhau trên pallet.

Pallet là gì? Lợi ích của pallet trong logistics

Việc sử dụng pallet với sự hỗ trợ của xe nâng giúp dễ dàng vận chuyển nhiều loại hàng hóa khác nhau và lưu trữ hàng hóa một cách hiệu quả, tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa diện tích không gian nhà kho tốt hơn.

Phân loại pallet

Nhìn từ xa, các pallet có thể trông giống nhau nhưng đến gần bạn sẽ nhận thấy rằng một trong số chúng không giống nhau. Theo các chuyên gia, để phân loại pallet phải dựa vào 3 yếu tố: kiểu dáng, chất liệu, thiết kế

Dựa trên thiết kế: Dựa vào thiết kế mà pallet được phân loại thành 2 loại pallet gù và pallet đố.

Dựa trên vật liệu cấu tạo: Hầu hết hơn 90% các pallet trên thị trường hiện nay được làm bằng gỗ, tuy nhiên cũng có pallet được làm bằng các vật liệu như nhựa, kim loại, giấy.

Dựa trên kiểu dáng: Là phân loại theo số lượng điểm đầu vào pallet và bề mặt của pallet.

  • Pallet có hai kiểu đầu vào: pallet 1 chiều (có 2 lối vào), pallet 12 chiều (có 4 lối vào)
  • Bề mặt pallet có 3 kiểu: Có những kẽ hở, mặt phẳng trơn nhẵn và có hai mặt.

Lợi ích của việc ứng dụng pallet trong chuỗi cung ứng

Biết cách sử dụng pallet hiệu quả không chỉ đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp mà còn mang lại nhiều lợi ích khác. Dưới đây là một vài lợi ích hàng đầu

Bốc dỡ hàng nhanh hơn: Điều này giúp vận chuyển tốt hơn và hàng hóa đến hoặc gửi đúng giờ. Các phương tiện giao hàng được tổ chức tốt hơn và dễ quản lý.

Lợi ích của việc ứng dụng pallet trong chuỗi cung ứng

Giảm nhân công: Vì việc đóng pallet giúp cơ khí hóa quá trình lưu trữ và vận chuyển. Do đó, xử lý thủ công và các vấn đề khác được giảm đáng kể.

Ít rủi ro: Pallet bảo vệ giúp hàng hóa được an toàn trong quá trình lưu trữ và vận chuyển, chúng sẽ không bị rơi ra hay thất thoát.

Tiết kiệm không gian: Pallet có thể giúp bạn sắp xếp hàng hóa một cách ngăn nắp, giải phóng diện tích nhà kho mà không tốn bất kỳ chi phí nào.

Các loại pallet sử dụng phổ biến

Pallet được tạo ra với nhiều loại vật liệu khác nhau như gỗ, giấy, kim loại và nhựa. Dưới đây là một số loại pallet phổ biến mà bạn có thể tìm thấy trong nhà kho.

Pallet gỗ

Pallet gỗ đã là loại pallet được lựa chọn nhiều trong các chuỗi cung ứng bởi vì giá thành rẻ, độ bền cao, chịu lực tốt, thân thiện với môi trường. Ngoài ra, pallet gỗ có khả năng chịu ma sát tốt trên các bề mặt sàn nhà kho giúp pallet không bị trượt trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Ngày nay, các pallet được sử dụng rộng rãi trong các siêu thị để trưng bày hàng hóa hoặc tái chế thành bàn, ghế, giường ngủ trong trang trí nội thất. Nếu doanh nghiệp của bạn liên quan đến các dịch vụ logistics thì pallet gỗ sẽ là một lựa chọn tuyệt vời!

Pallet nhựa

Pallet nhựa được làm từ nhựa PET, PP hoặc HDPE, tải trọng động dao động 300kg đến 3000kg và tải trọng tĩnh có thể lên đến 5000kg. So với pallet gỗ hay kim loại, pallet nhựa có trọng lượng nhẹ hơn, dễ dàng di chuyển từ điểm này sang điểm. Chúng rất dễ lau chùi và vệ sinh điều này giúp kéo dài tuổi thọ của pallet.

Pallet nhựa

Nhờ những ưu điểm trên, pallet nhựa trở thành vật tư lý tưởng cho các ngành công nghiệp ưu tiên vệ sinh, an toàn chẳng hạn như: thực phẩm, dược phẩm, khăn giấy và tã,…

Pallet kim loại

Pallet kim loại thường được làm từ thép không gỉ, sắt sơn tĩnh điện hoặc sắt mạ kẽm. Sử dụng pallet kim loại đồng nghĩa với việc bảo vệ hàng hóa tránh bị hư hỏng, giảm thiểu thiệt hại khi vận chuyển hàng hóa. Đặc biệt, khả năng chịu tải cao, dễ dàng xếp chồng lên nhau, có tuổi thọ cao nhất so với các pallet còn lại.

Pallet giấy

Có rất nhiều người nghĩa rằng pallet giấy không phù hợp dùng trong các hàng hóa nặng và cồng kềnh, thì bạn đã sai! Ngược lại, pallet giấy cũng cứng cáp không hề thua kém pallet gỗ, kim loại và nhựa. Nó có khả năng tải động lên đến 1500 kg và khả năng tải tĩnh lên đến 3000 kg.

Pallet giấy

Trọng lượng của một pallet giấy là khoảng 3kg bằng 1/3 so với pallet truyền thống và trọng lượng trong khoảng từ 13kg đến 16kg, điều đó giúp doanh nghiệp giảm chi phí vận chuyển. Tuy nhiên, pallet giấy không thích hợp để lưu trữ bên ngoài.

4 nguyên tắc để pallet xếp chồng lên nhau một cách an toàn

Không phải ai cũng nắm rõ các nguyên tắc xếp hàng vào pallet. 4 nguyên tắc dưới đây được các chuyên gia đưa ra nhằm mục đích hàng hóa được sắp xếp trên pallet một cách tối ưu nhất.

Giới hạn chiều cao tối đa

Nguyên tắc đầu tiên, không được xếp chúng quá cao. Điều này làm tăng khả năng các pallet bị sập gây tổn hại hàng hóa và nguy hiểm cho nhân công. Tính toán và đưa ra các mức giới hạn để tránh tai nạn ngoài ý muốn.

Xếp loại hàng hóa nặng nhất ở dưới cùng

Nguyên tắc thứ hai, là đặt các mặt hàng nặng nhất được đặt ở dưới cùng và hàng nhẹ lên trên của pallet. Hãy đảm bảo tổng trọng lượng không vượt quá giới hạn tối đa tải trọng cho phép của giá kệ và xe nâng.

4 nguyên tắc để pallet xếp chồng lên nhau một cách an toàn

Xếp chồng lên nhau pallet đồng đều

Nguyên tắc thứ ba, việc xếp pallet phải được thực hiện thống nhất để đảm bảo an toàn cho kho hàng. Không có cạnh nào nhô ra khỏi các cạnh pallet vì điều này làm tăng khả năng rơi ra khỏi xe nâng hoặc giá đỡ trong khi vận chuyển gây ra rủi ro về an toàn.

Không tái sử dụng lại pallet bị hỏng

Một số doanh nghiệp để tiết kiệm đã tái sử dụng các pallet bị hỏng. Tuy nhiên, việc tái sử dụng các pallet bị hư hỏng không bao giờ là một ý kiến ​​hay. Chúng kém ổn định và bền hơn so với pallet chưa qua sửa chữa. Nếu pallet đã bị hỏng, hãy mua pallet thay thế.

Hướng dẫn cách xếp hàng lên pallet đúng quy cách

Nhân viên kho hàng có trách nhiệm xếp hàng hóa lên pallet. Vậy nếu đây là lần đầu của bạn thì sao? Dưới đây là từng bước đơn giản về cách thức thực hiện sắp xếp hàng hóa lên một pallet đúng quy cách và sẵn sàng để vận chuyển.

Bước 1: Chọn pallet phù hợp

Chọn một pallet phù hợp với loại hàng hóa được kê trên nó, và đảm bảo rằng nó còn nguyên vẹn và trong tình trạng tốt. Tránh sử dụng pallet có những vết nứt, bị cong hỏng không an toàn. Đối với hầu hết các lô hàng, Hòa Mỹ khuyên bạn nên sử dụng pallet gỗ hoặc pallet nhựa.

Chọn pallet phù hợp

Ngoài ra, kích thước và loại pallet được chọn cũng phải phù hợp với yêu cầu vận chuyển và lưu trữ trong ngành của bạn.

Bước 2: Xếp hàng lên pallet

Hãy cẩn thận xếp các hộp một cách đồng đều và không để khoảng trống giữa các hộp carton, không tạo hình kim tự tháp. Đối với những gói hàng có kích thước và trọng lượng khác nhau hãy đặt chúng ở dưới cùng. Bằng cách này, giúp hạ thấp trọng tâm của cả khối hàng và không bị mất trọng tâm khi di chuyển.

Đảm bảo lượng hàng hóa luôn nằm trong giới hạn kích thước và tải trọng tối đa. Các hộp thường được xếp chồng lên nhau trên pallet theo một trong hai cách được minh họa bên dưới.

Bước 3: Quấn màng bọc cho kiện hàng

Dùng màng PE để quấn quanh các vật thể được xếp chồng lên nhau một cách chắc chắn nhằm giảm nguy cơ hư hỏng hàng hóa trong quá trình vận chuyển hoặc lưu kho. Quấn ít nhất 3 hoặc 4 vòng xung quanh, từ đỉnh xuống đáy sau đó kết thúc ở mặt dưới của pallet.

Quấn màng bọc cho kiện hàng

Sau khi hoàn thành, hãy thử nhấc một trong số những hàng hóa được đặt ở trên cùng xem chúng cố định không. Nếu không có vật nào bị lỏng hoặc di chuyển, bạn có thể tin tưởng rằng hàng hóa được đảm bảo an toàn và không bị xê dịch trong quá trình vận chuyển.

Bước 4: Dán nhãn kiện hàng

Trên nhãn dán chứa các thông tin như số lô, số bộ phận, tên sản phẩm, thời gian sản xuất, đặc điểm kỹ thuật của người gửi cũng như người nhận hoặc bất cứ thông tin nào mà nhà sản xuất muốn đính kèm. Để đảm bảo truy xuất nguồn gốc và hiệu quả mọi lúc mọi nơi trong kho hàng. Bạn nên dán nhãn trên hộp chứ không phải trên màng quấn PE bên ngoài, vì chúng có thể bị rách trong quá trình được vận chuyển.

Trên đây Hòa Mỹ vừa chia sẻ với các bạn Pallet là gì? Quy cách đóng hàng pallet đối với tất cả các loại hàng hóa. Đừng quên thường xuyên truy cập kesathoamy.com mỗi ngày để đọc thêm nhiều bài viết bổ ích nhé!

Ban biên tập: Kệ Sắt Hòa Mỹ

0848.611.612