Nhà kho là gì? Các loại kho hàng trong logistics

Trong môi trường kinh doanh hiện đại, không thể phủ nhận rằng kho bãi đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của mỗi doanh nghiệp.  Nhưng chính xác thì kho bãi là gì? Chúng có vai trò, chức năng như thế nào. Đừng quên tham khảo bài viết dưới đây của Kệ Sắt Hòa Mỹ để được giải thích và biết thêm các loại kho hàng trong logistics.

Nhà kho là gì? Các loại kho hàng trong logistics

Trước khi giải thích thuật ngữ kho vận, bạn cần biết logistics nghĩa là gì? Nói một cách dễ hiểu nhất, logistics là các hoạt động hậu cần. Logistics bao gồm lập kế hoạch, thực hiện, sắp xếp, đóng gói, vận chuyển giao – nhận hàng hóa, thông quan hàng hóa và lưu trữ hàng hóa theo yêu cầu,…

Kho bãi trong Logistics là gì?

Kho hàng chỉ đơn giản là một thuật ngữ khác của nhà kho. Tại đây, hàng hóa có thể là nguyên liệu thô hoặc thành phẩm được lưu trữ tạm thời và bảo quản để sản xuất hoặc bán với mục tiêu chính là duy trì dòng hàng trong toàn hệ thống doanh nghiệp. Chúng được sử dụng bởi các nhà sản xuất, xuất nhập khẩu,… và thường nằm trong các khu công nghiệp hoặc khu vực ngoại thành của thành phố.

Chức năng của kho bãi

Kho bãi là phần quan trọng của bất kỳ chuỗi cung ứng nào. Hãy cùng Hòa Mỹ điểm qua các chức năng chính của nhà kho bao gồm những điều sau đây.

Nhận và lưu kho: Trong một chuỗi cung ứng, lưu kho là quá trình lưu trữ hàng tồn kho đủ hình dạng và kích cỡ với số lượng lớn trước khi vận chuyển chúng đến các địa điểm nhà phân phối, đại lý hoặc cho người tiêu dùng cùng.

Bảo vệ hàng hóa: Khi hàng hóa được lưu trữ trong kho, chúng phải chịu nhiều rủi ro như trộm cắp, hư hỏng, thăm dò, cháy nổ hoặc do điều kiện thời tiết bất lợi như nóng, gió, bụi và ẩm… Nhà kho được xây dựng để giảm thiểu những rủi ro này.

Bình ổn giá: Các kho hàng làm giảm sự biến động của giá cả hàng hóa. Bằng cách điều chỉnh nguồn cung hàng hóa phù hợp với tình hình nhu cầu của thị trường, kho bãi thực hiện chức năng bình ổn giá cả. Như vậy, giá cả được kiểm soát khi cung vượt quá cầu hoặc ngược lại.

Phân loại và đóng gói: Ngày nay, phân loại và đóng gói hàng hóa là một chức năng quan trọng được thực hiện bởi các nhà kho. Hàng hóa được đóng gói trong các bao bì tiện lợi và phân loại thành khác nhau theo tiêu chuẩn và chất lượng của chúng.

Nên xem: Chia sẻ quy cách đóng gói hàng hóa từng sản phẩm

Lợi ích của kho bãi trong logistics

Lợi ích của việc thuê hoặc xây dựng nhà kho có rất nhiều. Dưới đây là bốn lợi ích hàng đầu của nhà kho góp phần thúc đẩy cho sự phát triển sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bạn.

Kiểm soát sản phẩm: Giữ tất cả sản phẩm trong một không gian nhà kho cho phép bạn duy trì quyền kiểm soát đối với nó. Bạn có thể tận dụng kiểm soát hàng tồn kho, loại bỏ các sản phẩm lỗi thời.

Cải thiện quy trình làm việc: Sử dụng dịch vụ hậu cần kho để quản lý đơn đặt hàng giúp cải thiện quy trình làm việc của toàn bộ cơ sở của bạn. Bằng cách theo dõi hoạt động của mình trong một khoảng thời gian cụ thể, bạn có thể nhanh chóng phát hiện ra những mâu thuẫn. Điều này cho phép bạn dành thời gian và sự chú ý để giải quyết bất kỳ vấn đề nào như vậy.

Lợi ích của kho bãi trong logistics

Gần với thị trường mục tiêu: Nhiều công ty đặt kho hàng của họ ở những địa điểm gần với thị trường mục tiêu của họ. Điều này hỗ trợ quá trình vận chuyển nhanh chóng và trả hàng dễ dàng. Nó giúp cung cấp hàng hóa có sẵn bất cứ khi nào khách hàng yêu cầu.

Quản lý hàng tồn kho tốt hơn: Việc sử dụng kho bãi đối với mỗi doanh nghiệp giúp kiểm soát được số lượng hàng tồn kho của mình, điều này cho phép họ tăng tốc độ luân chuyển hàng tồn kho. Nó đẩy nhanh quá trình vận chuyển kho và giảm chi phí.

Bài viết liên quan: Quản lý hàng tồn kho với 4 mô hình chuyên nghiệp

Các loại kho bãi trong Logistics

Việc nắm rõ từng loại kho bãi khác nhau có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thức hàng hóa di chuyển từ nhà cung cấp đến tay người tiêu dùng được tạo ra như thế nào. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về các loại kho và chúng được sử dụng để làm gì.

Kho kiểm soát khí hậu (Climate-controlled Warehouse)

Nhà kho kiểm soát khí hậu là loại nhà kho có nhiệt độ ổn định quanh năm, bất kể thời tiết bên ngoài như thế nào. Các nhà kho này thường sử dụng tường và trần cách nhiệt để giảm hoặc tăng. Nhiệt độ và độ ẩm trong nhà kho được kiểm soát bởi hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí.

Kho kiểm soát khí hậu

Hệ thống nhà kho này thường dùng để lưu trữ một số hàng hóa như dược phẩm, đồ điện tử, thực phẩm, nông sản và hoa… Tuy nhiên, nhà kho kiểm soát khí hậu thường có giá thuê cao hơn các không gian nhà kho tiêu chuẩn khác.

Kho tư nhân (Private Warehouse)

Kho tư nhân còn được gọi là kho độc quyền, thuộc sở hữu của một công ty hay doanh nghiệp, thay vì đi thuê từ bên thứ ba. Việc lưu kho tư nhân đòi hỏi sự đầu tư lớn từ chủ sở hữu cho việc xây dựng, quản lý cơ sở vật chất và bảo trì thường xuyên.

Nhà kho tư nhân phù hợp hơn với các tập đoàn lớn nhằm mục đích kiểm soát chi phí lưu kho và phân phối hàng hóa giúp doanh nghiệp đạt được hiệu quả kinh tế theo quy mô,  cải thiện hoạt động và gia tăng lợi nhuận.

Nhà kho thông minh (Smart Warehouse)

Nhà kho thông minh là một nhà kho mà tại đây các quy trình lưu trữ hàng hóa gần như được tự động hóa bằng AI 100%. Với kho thông minh, các tác vụ thủ công như sản xuất, đóng gói và hoặc vận chuyển sản phẩm,… sẽ được thực hiện bởi máy móc, điều không thể xảy ra trong các nhà kho truyền thống do con người thực hiện trước đây.

Nhà kho thông minh

Nhà ko thông minh là một lựa chọn phù hợp cho các công ty thương mại điện tử, hoặc những công ty đang giải pháp tối ưu hóa việc thực hiện đơn đặt hàng và quản lý hàng tồn kho trở thành một quy trình nhanh chóng và chính xác hơn.

Kho công cộng (Public Warehouse)

Kho công cộng là một lựa chọn tốt cho doanh nghiệp nhỏ không có khả năng xây dựng nhà kho tư nhân hoặc thuê nhà kho riêng, cung cấp các giải pháp lưu trữ ngắn hạn và tính phí dựa trên số lượng hàng hóa hoặc mỗi pallet. So với kho tư nhân, kho công cộng có giá cả phải chăng, thuận tiện và linh hoạt.

Kho CFS (Container Freight Station)

Kho CFS là tên viết tắt của cụm từ Container Freight Station dùng để chỉ nơi lưu trữ một số lượng hàng hóa hoặc sản phẩm để được vận chuyển cùng nhau trong một hoặc nhiều container. Kho CFS hoạt động như một khu vực tập kết hàng hóa hoặc chia tách hàng lẻ LCL (less than container load) trước khi xuất khẩu hoặc nhập khẩu.

Kho CFS

Kho ngoại quan (Bonded Warehouse)

Kho ngoại quan là nơi lưu trữ hàng hóa tạm thời chờ xuất khẩu sang các nước hoặc nhập khẩu vào nội địa Việt Nam, được quản lý chặt chẽ bởi cơ quan hải quan.

Chủng loại hàng hóa được lưu trữ trong kho ngoại quan rất đa dạng từ thực phẩm, đồ gia dụng, thiết bị máy móc cho đến linh kiện điện tử,… Tuy nhiên, các hàng hóa lưu trữ tại đây phải có nguồn gốc xuất xứ và nằm trong danh mục cho phép lưu hành trên thị trường.

Kho thương mại điện tử

Kho thương mại điện tử là một cơ sở nơi lưu trữ hàng hóa trước khi chúng được bán trực tuyến sàn TMĐT như Tiki, Shopee, Sendo, Lazada,… Tại đây, các đơn đặt hàng do khách hàng đặt online qua các sàn TMĐT sẽ được chuẩn bị và gửi đi. Nhìn chung, sự mở rộng của các sàn·thương mại điện tử đã thay đổi hoàn toàn dịch vụ logistics.

Kho thương mại điện tử

Kho bảo thuế (Tax Suspension Warehouse)

Kho bảo thuế là một khái niệm được quy định cụ thể trong các văn bản quy phạm pháp luật. Theo đó, tại khoản 9, điều 4 của luật Hải quan 2014 nêu rõ định nghĩa như sau: “kho bảo thuế là kho dùng để chứa nguyên liệu, vật tư nhập khẩu đã được thông quan nhưng chưa nộp thuế để sản xuất hàng hóa xuất khẩu của chủ kho bảo thuế.”

Kho bảo thuế là nhà kho được xây dựng bởi các doanh nghiệp (chủ yếu là các đơn vị có vốn đầu tư nước ngoài) chuyên sản xuất hàng hóa để xuất khẩu. Tuy nhiên, để xây dựng kho bảo thuế cần phải được sự đồng ý của nhà nước Việt Nam, không được tùy tiện xây dựng.

Các loại kệ chứa hàng kho logistics

Giá kệ được sử dụng phổ biến ở các trung tâm điều phối, kho hàng với nhiều kích thước để lưu trữ hàng hóa. Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy rằng không phải tất cả các hệ thống kệ đều giống nhau. Riêng đối với các loại kho hàng trong logistics thì kệ kho hàng công nghiệp, kệ trung tải và kệ tải nhẹ được sử dụng thông dụng nhất.

Kệ kho hàng công nghiệp

Kệ kho hàng công nghiệp dùng để lưu trữ các pallet phù hợp với không gian lưu trữ lớn, cho phép người vận hành xác định vị trí sản phẩm nhanh chóng để lấy hoặc xếp hàng.

Các loại kệ để hàng tải trọng nặng phải kể đến kệ Selective, kệ Double Deep, kệ Narrow Aisle, kệ Drive in, kệ Push Back, kệ con lăn,…

Kệ để pallet 3 tầng

Thông số kỹ thuật chung

 • Tải trọng: 500 – 6000 kg/tầng, pallet
 • Chất liệu: Sắt, thép công nghiệp
 • Màu sắc: Xanh – Cam
 • Xuất xứ: Việt Nam
 • Bảo hành: 03 năm

Kệ trung tải

Kệ trung tải giải pháp lưu trữ đa năng và bền. Tuy không có khả năng chịu lực lớn như kệ kho công nghiệp nhưng nó vẫn có thể chịu được tải trọng tương đối lớn và có thể lắp ráp với nhiều loại kệ hỗn hợp khác. Vì tính tiện dụng của nó, kệ trung tải là một lựa chọn ưu tiên hàng đầu cho các nhà kho vừa và nhỏ có nhu cầu lưu trữ các mặt hàng cồng kềnh.

Kệ Trung tải - Kệ kho lạnh

Thông số kỹ thuật chung

 • Chiều cao: 900, 1800, 2400, 3000mm
 • Tải trọng: 300 – 8000 kg/tầng
 • Chất liệu: Sắt, thép công nghiệp
 • Màu sắc: Xanh – Cam
 • Xuất xứ: Việt Nam
 • Bảo hành: 60 tháng

Kệ tải nhẹ

Kệ V lỗ hay còn gọi là kệ tải nhẹ, rất lý tưởng với các cửa hàng tạp hóa để chứa sản phẩm có kích thước nhỏ hoặc các mặt hàng đi kèm với thùng carton. Vì kệ V lỗ cho phép bạn điều chỉnh khoảng cách mâm tầng của từng kệ, để lưu trữ hàng hóa với nhiều kích thước khác nhau, miễn là chúng không quá cồng kềnh.

Kệ V lỗ

Thông số kỹ thuật chung

 • Tải trọng: 100 – 300 kg/tầng
 • Chiều dài mâm: 0.8m – 0.9m – 1m – 1.2m – 1.5m
 • Chiều rộng mâm: 0.3m – 0.4m – 0.5m – 0.6m
 • Chất liệu: Thép công nghiệp
 • Màu sắc: Ghi, xám, trắng
 • Bảo hành: 60 tháng
 • Xuất xứ: Việt Nam

Kệ Sắt Hòa Mỹ tự hào là nhà sản xuất giá kệ số 1 tại Việt Nam, chúng tôi có sẵn các hệ thống kệ với đủ kích thước hoặc nhận thiết kế kệ theo yêu cầu của doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực với mức giá tốt nhất.

Việc tìm giá kệ cho nhà kho có thể là một việc khó khăn vì có rất nhiều mẫu mã, kiểu dáng nhưng đừng quá lo lắng! Hãy liên hệ ngay với hotline 0848 611 612 đội ngũ chuyên gia của Hòa Mỹ sẽ tư vấn cho bạn.

Xem ngay: Kệ sắt Hòa Mỹ với nhiều mẫu mã mới, giá tốt TẠI ĐÂY

Ban biên tập: Kệ Sắt Hòa Mỹ

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0848.611.612