Bật mí ý nghĩa của bảo quản hàng hóa trong kho

Một trong những tài sản lớn nhất của một doanh nghiệp đó là hàng hóa. Bảo quản hàng hóa trong kho là một trong những bước thuộc quy trình quản lý kho chuyên nghiệp. Vậy bảo quản hàng hóa trong kho là gì? Chúng được triển khai theo nguyên tắc và quy trình nào? Trong bài viết này, Kệ Sắt Hòa Mỹ sẽ giúp bạn có câu trả lời nhé!

Bảo quản hàng hóa trong kho là gì?

Hiểu nôm na, bảo quản hàng hóa trong kho là một nhiệm vụ, một hoạt động có mục đích duy trì sự ổn định của hàng hóa từ số lượng cho đến chất lượng cho đến khi đến tay khách hàng. Hoạt động này được triển khai ở những cửa hàng, kho hàng, kho bãi…

Bảo quản hàng hóa trong kho là gì?

Đặc biệt tập trung ở khâu bảo quản hàng hóa trong những kho chứa thuộc công đoạn sản xuất và lưu thông.

Tham khảo: Quy trình quản lý kho theo ISO đối với doanh nghiệp

Ý nghĩa của bảo quản hàng hóa

Môi trường kho bãi có nhiều tác nhân có thể tác động trực tiếp đến số lượng và chất lượng hàng hóa như môi trường, giá kệ… Nếu không được kiểm tra và bảo quản định kỳ thì việc doanh nghiệp đứng trước những thất thoát và rủi ro là điều không tránh khỏi.

Bảo quản hàng hóa trong kho có ý nghĩa quan trọng đối với quy trình quản lý kho của một doanh nghiệp. Không chỉ mang lại những giá trị thiết thực như đảm bảo tính ổn định của hàng hóa trước khi đến tay người dùng. Mà nó còn thể hiện tính chuyên nghiệp và khoa học của một tổ chức doanh nghiệp.

Ưu điểm của việc bảo quản hàng hóa trong kho

 • Bảo quản hàng hóa trong kho được thực hiện theo đúng kế hoạch, đúng yêu cầu và quy trình sẽ mang lại những lợi ích như:
 • Đảm bảo cung cầu cho thị trường, cân bằng lượng hàng tồn.
 • Tiết kiệm nhân công, ngân sách bỏ ra và cả thời gian.
 • Biết chính xác những mặt hàng được lưu trữ, thời gian lưu trữ. Đồng thời, xác định được tính chất của từng mặt hàng, thông qua đó phát hiện những mặt hàng chuẩn bị hết hạn hoặc dễ hư hỏng để xử lý.

Yêu cầu của việc bảo quản hàng hóa trong kho

Bảo quản hàng hóa trong kho là nhiệm vụ phức tạp, cần thỏa mãn được những yêu cầu cụ thể. Đó là:

 • Đảm bảo sản phẩm vẹn nguyên về chất lượng và số lượng.
 • Sử dụng một cách hợp lý và khoa học diện tích cũng như không gian kho chứa.
 • Tạo điều kiện để thực hiện nghiệp vụ kho.
 • Chi tiêu cho việc bảo quản hợp lý, tiết kiệm ngân sách chung cho doanh nghiệp.

Quy trình bảo quản hàng hóa trong kho đúng cách cho doanh nghiệp

Một doanh nghiệp sở hữu một quy trình bảo quản hàng hóa trong kho chuyên nghiệp sẽ góp phần tiết kiệm chi phí, công sức và thời gian.

Năng suất lưu trữ

Xác định năng suất lưu trữ hàng hóa nghĩa là việc bạn định vị hàng hóa trong kho hàng. Cách này cần dùng đến những ký hiệu, mã vạch, màu sắc… cho những kệ, gian, ô theo một sơ đồ kho cụ thể để giúp phân biệt chủng loại hàng.

Năng suất lưu trữ

Chỉ cần quan sát sơ đồ kho, bạn có thể thấy được loại sản phẩm mà mình cần tìm. Định lượng năng suất lưu trữ trong kho là việc xác định số lượng hàng có khả năng chứa được trong một giá, một ô kệ và tải trọng của các giá kệ trong kho.

Tuyệt đối không được lưu trữ quá tải trọng cho phép để đảm bảo an toàn trong kho hàng.

Sử dụng không gian

 • Sử dụng giá kệ phù hợp để lưu trữ hàng hóa

Phần lớn các công ty đều trang bị hệ thống giá kệ cho kho hàng của mình. Nhân viên sẽ phân loại từng chủng loại sản phẩm và sắp xếp chúng trên những giá kệ. Kệ có khả năng lưu trữ nhiều chủng loại hàng đa dạng, giúp sản phẩm trở nên ngăn nắp, khoa học và logic hơn.

Giá kệ kho hàng cũng góp phần tối ưu không gian chứa, đồng thời tránh được tình trạng hàng hóa bị ẩm thấp so tiếp giáp với mặt sàn. Sử dụng kệ kho cũng giúp việc xuất nhập hàng ra vào kho nhanh chóng và thuận tiện.

 • Sắp xếp hàng hóa khoa học, tối ưu diện tích lưu trữ

Hàng hóa cần được bố trí một cách có khoa học và chuyên nghiệp nhất để bảo đảm tính an toàn cho cả hàng hóa và nhân viên. Mặt khác, điều này cũng giúp tối ưu diện tích chứa hàng.

Kiểm tra

 • Kiểm tra độ ẩm, nhiệt độ trong kho

Đây là hai nhân tố có thể tác động đến chất lượng hàng trực tiếp. Chúng lại rất dễ thay đổi do sự điều chỉnh từ môi trường và khí hậu.

Mỗi chủng loại hàng sẽ thích hợp để bảo quản ở một nền nhiệt và độ ẩm riêng. Do đó, tránh cho chúng bị hư hỏng, biến chất thì cần liên tục kiểm tra cũng như điều chỉnh hai yếu tố này sao cho hợp lý nhất.

Kiểm tra độ ẩm, nhiệt độ trong kho

 • Kiểm tra vệ sinh trong kho

Giữ cho kho hàng luôn thoáng và sạch là rất quan trọng. Cần kiểm tra không gian và môi trường trong kho hàng ngày nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu ẩm mốc, mối mọt… và xử lý nhanh chóng.

Ngoài ra, cũng cần vệ sinh kho định kỳ một lần hai tuần để không gian lưu trữ hàng luôn được đảm bảo sạch sẽ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần xịt khử nấm mốc, diệt côn trùng để tránh chúng gây hại cho hàng hóa.

 Một số nguyên tắc bảo quản hàng hóa trong kho mà bạn nên biết

 • Sản phẩm nhập kho cần được bao bọc bởi những sản phẩm chuyên dùng như màng PE mỏng vừa, lưới quấn pallet để bảo đảm chúng luôn trong tình trạng sạch sẽ, không bị nhiễm bẩn. Mặt khác, việc này cũng giúp sản phẩm được cố định, không bị xê dịch trong quá trình di chuyển.
 • Không bố trí sản phẩm ở những khu vực cửa sổ. Điều đó dễ khiến sản phẩm bị biến chất hoặc hư hỏng do tác động từ ánh nắng hoặc mưa.
 • Trang bị đủ những thiết bị biển báo, biển cấm hút thuốc, cấm dùng lửa, các thiết bị chống cháy nổ… trong kho. Những sản phẩm dễ cháy cần có chỗ lưu trữ riêng.
 • Xây dựng kho hàng đảm bảo đúng kích thước tiêu chuẩn, có đủ không gian để những xe nâng, xe tải di chuyển.
 • Định kỳ kiểm tra và vệ sinh nhà kho, giúp không gian lưu trữ luôn thông thoáng và sạch sẽ.

Trên đây là thông tin cơ bản giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình, yêu cầu và nguyên tắc bảo quản hàng hóa trong kho. Hãy thường xuyên theo dõi Kệ Sắt Hòa Mỹ để cập nhật những nội dung hữu ích hơn nữa!

Xem tiếp: Quy trình ứng dụng tiêu chuẩn 5S trong quản lý kho

Ban biên tập: Kệ Sắt Hòa Mỹ

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0848.611.612